Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk

Ngày 19/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến đặt vòng hoa kính viếng Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk tại nhà riêng Đại sứ Vương quốc Campuchia ở Hà Nội.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia buồn với Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni và Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Chia buồn với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, hoàng tộc và nhân dân Campuchia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã viết vào sổ tang, bày tỏ: “Vô cùng thương tiếc Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, người cha của nhân dân Campuchia, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao và mãi mãi biết ơn về sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu và những tình cảm anh em thân thiết mà Thái Thượng hoàng đã dành cho nhân dân Việt Nam. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi tới Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, hoàng tộc và toàn thể nhân dân Campuchia anh em lời chia buồn sâu sắc nhất”.


* Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 19/10, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã đến thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia, dự Lễ viếng Thái Thượng hoàng Campuchia Norodom Sihanouk.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Hoàng cung Campuchia, đặt vòng hoa viếng Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk cùng với các vòng hoa viếng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an và Ngoại giao. Vòng hoa của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam mang dòng chữ “Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam kính viếng!”.


Ghi sổ tang tại lễ viếng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xúc động viết: “Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc Thái Thượng hoàng Campuchia Norodom Sihanouk, người bạn lớn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ mãi mãi ghi nhớ những tình cảm thân thiết của Thái Thượng hoàng đã dành cho nhân dân Việt Nam cũng như những đóng góp quý báu của Thái Thượng hoàng cho mối quan hệ hữu nghị, gắn bó tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia”.


Sau lễ viếng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp chia buồn với Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời chia buồn sâu sắc nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam tới Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, Hoàng tộc, các vị lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia và toàn thể nhân dân Campuchia anh em. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk mất đi là tổn thất lớn lao đối với đất nước và nhân dân Campuchia; Việt Nam mất đi một người bạn lớn thân thiết đã từng gắn bó với nhân dân Việt Nam trong những năm tháng khó khăn, gian khổ. Thủ tướng khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ và những đóng góp vô cùng quý báu của Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Quốc vương Norodom Sihamoni, các vị Lãnh đạo và nhân dân Campuchia tiếp tục tăng cường tình đoàn kết, giữ gìn và phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước mà Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và các thế hệ lãnh đạo, người dân hai nước đã dày công vun đắp.


Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ hết sức xúc động, cảm ơn sự quan tâm và chia sẻ của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trước nỗi đau thương mất mát lớn lao của Hoàng gia và nhân dân Campuchia; khẳng định sẽ đóng góp cho việc vun đắp quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và Campuchia.


Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Hai bên khẳng định tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ tình đoàn kết, mối quan hệ giữa hai nước cũng như quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia. Nhân dịp này hai thủ tướng cũng đã trao đổi về một số vấn đề hợp tác khu vực mà hai bên cùng quan tâm.


Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Phnôm Pênh về Việt Nam.


* Trước đó, chiều 18/10, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu, đã đến đặt vòng hoa viếng Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk tại nhà riêng Đại sứ Vương quốc Campuchia ở Hà Nội. Đồng chí Phạm Quang Nghị đã viết vào sổ tang: “Lãnh đạo và nhân dân thành phố Hà Nội vô cùng thương tiếc Thái Thượng hoàng Campuchia, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng mãi mãi ghi nhớ những tình cảm thân thiết mà Thái Thượng hoàng đã dành cho nhân dân Việt Nam cũng như những đóng góp quý báu của Thái Thượng hoàng cho mối quan hệ hữu nghị, gắn bó tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. Xin được gửi tới nhân dân Campuchia lời thăm hỏi và sự chia sẻ về sự mất mát vô cùng to lớn này”.


lTrong ba ngày (17-19/10), hơn 30 đoàn đại biểu các ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương của nước ta; đại diện Đại sứ quán nhiều nước và tổ chức quốc tế tại Hà Nội, đã đến viếng Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và viết vào sổ tang tại nhà riêng Đại sứ Campuchia.


Nhóm PV

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN