Lãnh đạo Belarus mong chờ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Đây là khẳng định của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Belarus Phạm Hải khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Đông Âu trước thềm chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từ ngày 12 - 14/12/2019.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Thưa Đại sứ, ông có thể cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm Belarus lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và Quốc hội hai nước nói riêng?

Triển khai chương trình hoạt động đối ngoại năm 2019 của Lãnh đạo cấp cao, nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) và Chủ tịch Viện Đại biểu (Hạ viện) Belarus, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Belarus và hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Belarus từ ngày 12 - 14/12/2019.

Mục đích chuyến thăm nhằm duy trì cơ chế trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao hai nước; trao đổi về quan hệ hợp tác song phương với Belarus trên các lĩnh vực; trao đổi về phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước; thảo luận các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm; hiện thực hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao và Quốc hội hai nước Việt Nam - Belarus.

Đại sứ có thể cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến thăm đã được thực hiện như thế nào? Phía Belarus có chờ đợi hay kỳ vọng gì từ chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân?

Lãnh đạo Belarus đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện bạn đã nhiều lần mời và rất mong chờ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nước ta. Từ trong năm, các phương tiện thông tin đại chúng của bạn đã nhiều lần đưa tin về khả năng Chủ tịch Quốc hội nước ta thăm Belarus trong năm nay.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có các cuộc hội kiến Tổng thống, Thủ tướng, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Belarus.

Bạn mong đợi trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ta, hai bên sẽ đề cập tổng thể về quan hệ song phương trên các mặt chính trị - ngoại giao, hợp tác kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh; quan hệ hợp tác nghị viện và phương hướng thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác trong kinh tế - thương mại.

Thưa Đại sứ, ông có thể chia sẻ một số kết quả nổi bật của hợp tác Việt Nam và Belarus trong năm 2019 và triển vọng phát triển hợp tác trong thời gian tới?

Trong năm 2019, quan hệ Việt Nam - Belarus đã có những bước phát triển mạnh mẽ, các lĩnh vực hợp tác song phương được đẩy mạnh, thu được những kết quả tích cực. Trao đổi đoàn các cấp được tăng cường, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt như các đoàn của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường (5/2019), Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Lê Huy Vịnh (6/2019), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (7/2019), Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành (9/2019), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn (9/2019), Phó Thủ tướng Belarus I. Lyashenko thăm Việt Nam (9/2019).

Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương quốc tế. Belarus là một trong những nước đầu tiên tuyên bố ủng hộ và có văn bản khẳng định từ rất sớm việc ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế và Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc.

Đặc biệt, với nỗ lực của cả hai phía, quan hệ thương mại song phương có những bước khởi sắc rõ rệt. Kim ngạch thương mại hai chiều 9 tháng đầu năm 2019 đạt 153,4 triệu USD (tăng 80,1% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó xuất khẩu của Belarus sang Việt Nam đạt 83,9 triệu USD (tăng 76,4%), xuất khẩu của Việt Nam sang Belarus đạt 69,5 triệu USD (tăng 86,8%). Dự kiến kim ngạch thương mại song phương cả năm 2019 sẽ đạt mức 200 triệu USD sau nhiều năm dừng ở con số 100 triệu USD/năm.

Đáng chú ý, trong chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Belarus I. Lyashenko (9/2019), hai bên đã chính thức khai trương Liên doanh lắp ráp xe tải MAZ ASIA với tổng công suất 3.000 sản phẩm/năm, và ký kết các văn bản thành lập Liên doanh sản xuất các sản phẩm sữa tại tỉnh Hưng Yên. Hai dự án này là những minh chứng sinh động cho nỗ lực, cố gắng của hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại song phương với định hướng chuyển từ thương mại đơn thuần sang hợp tác, liên doanh chế biến, sản xuất.

Với định hướng đúng đắn và những biện pháp cụ thể được trao đổi, thống nhất trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sắp tới, các lĩnh vực hợp tác song phương được dự báo sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam - Belarus.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ đã trả lời phỏng vấn!

Trần Hiếu/TTXVN (thực hiện)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản