Tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Belarus

Chiều 25/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko phát biểu tại buổi giao lưu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tham dự có: Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Bí thư thứ nhất Đại sứ quán nước Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Roman Lipay; lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus cùng đông đảo hội viên, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus khóa IV với 27 thành viên. Ông Nguyễn Tuấn Phong, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo báo cáo, trong nhiệm kỳ qua, Hội đã triển khai nhiều hoạt động gặp gỡ, giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Đặc biệt, một trong những phương hướng phát triển của Hội là thu hút hội viên trẻ tham gia vào các hoạt động Hội. Năm 2016, Hội phối hợp với Đại sứ quán Belarus và Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cuộc thi: “Tìm hiểu đất nước Belarus và quan hệ ngoại giao” với mục đích khuyến khích thế hệ trẻ tìm hiểu về đất nước, con người, những thành tựu khoa học, kỹ thuật của Belarus, từ đó tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Belarus.

Năm 2019, Hội đã tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng Quốc khánh và 75 năm giải phóng Cộng hòa Belarus với sự tham gia biểu diễn của Đoàn nghệ thuật thiếu nhi Rovesnik. Chương trình với nhiều tiết mục đặc sắc đã giới thiệu một phần văn hóa, đất nước và con người Belarus tới đông đảo nhân dân Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko với các đại biểu Việt Nam – Belarus chụp ảnh chung. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bên cạnh đó, nhiệm kỳ 2014-2019, Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus đã đón tiếp và hỗ trợ nhiều đoàn của Belarus tới thăm, tìm hiểu tình hình, cơ hội hợp tác tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối ngoại nhân dân, hợp tác kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa nhân dân hai nước.

Hội luôn duy trì quan hệ thân thiết với Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam. Hai bên đã ký nhiều biên bản thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt thúc đẩy việc giao lưu văn hóa giữa Hiệp hội Liên lạc văn hóa với nước ngoài của Belarus với Việt Nam. Cùng với đó, Hội tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền đối ngoại, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, vận động bạn bè ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Các đại biểu dự Đại hội nhất trí, trong nhiệm kỳ tới, Hội hữu nghị Việt nam-Belarus cần đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội, tạo kết quả cụ thể, thiết thực trong công tác đối ngoại nhân dân, tuyên truyền giới thiệu đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam; thông tin về đất nước, con người, văn hóa lịch sử của hai nước nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Belarus, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Cùng với đó, việc xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh và phát triển trên tất cả các mặt làm cơ sở thúc đẩy các hoạt động tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Belarus.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus nhiệm kỳ qua, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho rằng: Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus luôn bám sát các định hướng về công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước. Quán triệt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, tập thể Ban Chấp hành Hội khóa III đã chủ động triển khai các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Belarus.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, Việt Nam và Belarus có quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt tốt đẹp và lâu dài. Những phát triển mạnh mẽ trong quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực và quan hệ đối tác dựa trên sự tin cậy là nền tảng vững chắc để quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Nhất trí cao với báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2014-2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhận định, nhiệm kỳ tới, Hội cần tích cực chủ động, nhanh chóng kết nối và củng cố đội ngũ đối tác bạn bè tại Belarus, nhất là quan hệ với Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam, đóng góp vào hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời kỳ mới.

Đồng thời, Hội cần gắn hoạt động hòa bình, hữu nghị với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực Việt Nam đang khuyến khích thu hút đầu tư và Belarus có thế mạnh như: Năng lượng mới, cơ khí chế tạo và chế biến nông, lâm sản… Thông qua trường học, các chương trình sinh hoạt cộng đồng, Hội có thể có những hoạt động khuyến khích thế hệ trẻ hai nước tìm hiểu về đất nước, con người nước bạn, nhằm tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Ngoài ra, Hội nên mở rộng mạng lưới các tổ chức thành viên, chi hội ở các tỉnh, thành phố nơi có nhiều mối liên hệ với Belarus và các đối tác mới nhằm phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hai nước.

Thu Phương (TTXVN)
Tin khác
  • Cử tri, nhân dân đánh giá cao quyết tâm của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

    Cử tri, nhân dân đánh giá cao quyết tâm của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

    10:49 ngày 14/10/2019

    Sáng 14/10, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) đã cho ý kiến về các báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2019.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản