Kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Việt Nam tại Ấn Độ

Hòa chung với niềm vui của cả nước, tối 16/12, tại khách sạn Hyatt ở trung tâm thủ đô New Delhi của Ấn Độ, Đại sứ quán và cơ quan Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2014).

Thiếu tướng R.B Pandit, Phó Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, phụ trách về tình báo và hợp tác với nước ngoài, cùng nhiều quan chức quân đội, các bộ ngành, các học viện, viện nghiên cứu, cơ quan báo chí Ấn Độ, các cán bộ ngoại giao đoàn, đại diện Tùy viên quốc phòng các nước tại New Delhi đã tới tham dự, tặng hoa chúc mừng ngày lễ trọng đại của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Toàn thể cán bộ, nhân viên và thành viên gia đình cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cùng đại diện Việt kiều, học sinh, sinh viên, tăng ni sinh đang nghiên cứu, học tập tại New Delhi cũng có mặt đông đủ để chào mừng chặng đường 70 năm vẻ vang của Quân đội ta.

Thiếu tướng R.B Pandit, Phó Tư lệnh Hải quân Ấn Độ (giữa) và Đại sứ Tôn Sinh Thành cùng Đại tá Phạm Thanh Lượng, Trưởng Phòng Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại buổi lễ. Ảnh: Minh Lý/TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành đã điểm lại chặng đường hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong 70 năm qua. Đại sứ nhấn mạnh: Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội đã cùng nhân nhân Việt Nam giành độc lập dân tộc vào tháng 8/1945. Từ đó, Quân đội đã lớn mạnh nhanh chóng và giành được hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, trong đó đánh bại thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên phủ vang dội tháng 5/1954 và đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước năm 1975. Sau các cuộc chiến tranh, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đóng góp to lớn cho công cuộc tái thiết đất nước, bảo vệ hòa bình, an ninh quốc gia, đồng thời thể hiện trích nhiệm trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Đại sứ Tôn Sinh Thành cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ấn Độ, cũng như Chính phủ và nhân dân các nước yêu chuộng hòa bình trên thế giới, các nước bạn vè đã ủng hộ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến trước đây và luôn bên cạnh Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Kể từ khi Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007 đến nay, quan hệ hợp tác quốc phòng đã trở thành một thành tố quan trọng trong quan hệ song phương toàn diện. Quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ hiện nay bao gồm ở cả ba quân chủng Hải-Lục-Không quân.

Đại sứ Tôn Sinh Thành hoan nghênh chính sách “Hướng Đông” và “Hành động phía Đông” của Ấn Độ, mong muốn chứng kiến sự hiện diện lớn hơn của Ấn Độ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đóng vai trò lớn hơn trong duy trì hòa bình, an ninh khu vực. Đại sứ tin tưởng rằng Chính phủ Ấn Độ, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, sẽ đạt được những thành tựu lớn hơn nữa, đồng thời tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chiến lược với Việt Nam trong mọi lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, an ninh, phát triển của khu vực và toàn thế giới.


Minh Lý-Đăng Chính
(P/v TTXVN tại Ấn Độ)Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản