Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Ngày 27/10, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trao Huân chương Lao động Hạng 1 cho trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Đến dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh và đông đảo các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của nhà trường.

Đánh giá cao những thành tựu và đóng góp quan trọng của nhà trường trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, với bề dày 60 năm hoạt động về đào tạo và khoa học - công nghệ, trường đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao và nhiều sản phẩm khoa học - công nghệ có giá trị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, trường luôn chủ động và tiên phong trong việc nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế. Trong bối cảnh đất nước có nhiều cơ hội cũng như thách thức trước xu thế toàn cầu hóa, đòi hỏi các trường đại học - trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và phát triển khoa học - công nghệ càng phải nỗ lực đổi mới, sáng tạo để phát triển, đáp ứng yêu cầu của xã hội và nền kinh tế trong thời kỳ mới. Trong đó, vấn đề đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp luôn được được xem là động lực quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Trường Bách khoa là trường đại học tiên phong trong lĩnh vực này, đồng hành cùng thành phố triển khai chương trình ươm tạo doanh nghiệp công nghệ trong trường đại học từ năm 2009.

Khẳng định thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tốt nhất cho trường phát triển, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, với thế mạnh và thành tựu đã có, nhà trường tiếp tục nỗ lực, phát triển không ngừng, tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng mọi mặt từ hoạt động đào tạo đến nghiên cứu khoa học để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Đặcbiệt, trường tích cực triển khai chương trình hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017- 2020 ở những lĩnh vực là thế mạnh của trường như: Tham gia triển khai hiệu quả đề án xây dựng đô thị thông minh; đẩy mạnh chương trình nghiên cứu, thiết kế vi mạch của thành phố để sản xuất các sản phẩm đầu cuối thông minh có tính ứng dụng cao; tham gia nghiên cứu, sản xuất, cung cấp các thiết bị, công cụ sản xuất nông nghiệp thông minh, nông nghiệp công nghệ cao cho các tỉnh, thành phố phía Nam.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) cho Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.


Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thành lập năm 1957, tiền thân là Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, trường được đánh giá là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, một trung tâm khoa học – công nghệ hàng đầu của khu vực phía Nam. Trường là một trong 4 trường đại học trong cả nước đạt kiểm định chất lượng cấp trường theo tiêu chuẩn HCERES (châu Âu); có 22 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định uy tín của khu vực và thế giới, trong số đó có 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn ABET (Hoa Kỳ), 7 chương trình đạt chuẩn CTI (Châu Âu).

Về đội ngũ, trường có 889 giảng viên cơ hữu, trong đó có 392 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, cùng gần 280 chuyên gia, nhà khoa học có uy tín ở trong nước và nước ngoài tham gia vào công tác đào tạo. Hiện Trường đào tạo 11 khoa chuyên ngành, 10 trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển gia ocông nghệ, 4 trung tâm đào tạo, với hơn 24.000 sinh viên, học viên đang theo học. Đến nay, trường đã đào tạo, cung cấp cho xã hội hơn 80.000 kỹ sư, cử nhân và hơn 10.000 thạc sĩ, tiến sĩ.

T.Hoài (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản