Kỷ niệm 35 năm Quốc khánh CHDCND Lào

Sáng 2/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 35 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2010). Đến dự có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Lào, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Xủnthon Xaynhachắc…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn chào mừng tại lễ mít tinh. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ những tình cảm đồng chí anh em thắm thiết nhất và những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đối với Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, cách đây 35 năm, ngày 2/12/1975, dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, với phương pháp đấu tranh hòa bình “Sen không nát, nước không đục”, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết lịch sử xóa bỏ hoàn toàn chế độ quân chủ, lập nên Nhà nước CHDCND Lào. Cuộc cách mạng dân tộc dân chủ ở Lào đã thu được thắng lợi rực rỡ, đưa nhân dân Lào từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội, sánh vai cùng bạn bè năm châu.

Thủ tướng khẳng định, từ lâu đời, hai nước Việt Nam – Lào đã là những người láng giềng gần gũi và thân thiết. Hai dân tộc chúng ta luôn hòa hiếu và tương trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Mối quan hệ thắm tình hữu nghị đó được xây dựng bằng mồ hôi, xương máu của biết bao thế hệ chiến sĩ cách mạng hai nước, trở thành mối quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới. “Chúng ta tự hào về mối quan hệ mẫu mực Việt - Lào và coi đó là một tài sản vô giá cần phải nâng niu, trân trọng và truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán, trước sau như một là luôn luôn coi trọng, gìn giữ tình đoàn kết, thủy chung trong sáng Việt -Lào; sẽ dành ưu tiên cao và làm hết sức mình để không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện đó.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Xủnthon Xaynhachắc nhấn mạnh, những thành tựu mà nhân dân các bộ tộc Lào giành được trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của mình trong suốt thời gian qua không thể tách rời sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ quý báu của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng nước Lào ngày nay.

Thanh Bình - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản