Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt

Chiều 26/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của đồng chí Hoàng Quốc Việt- một trong những người chiến sỹ cách mạng đầu tiên của Đảng ta (28/5/1905- 28/5/2015).

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Nguyễn Dân – TTXVN


Các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các cơ quan đồng chí Hoàng Quốc Việt đã từng công tác, các đồng chí đã có thời gian cùng làm việc với đồng chí Hoàng Quốc Việt, đại diện gia đình và quê hương Bắc Ninh của đồng chí Hoàng Quốc Việt, đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương đã dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại thân thế, sự nghiệp và những cống hiến, đóng góp của đồng chí Hoàng Quốc Việt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt tên thật là Hạ Bá Cang, sinh ngày 28/5/1905, tại làng Đáp Cầu, tổng Đỗ Xá, huyện Võ Giàng, nay là phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí là một trong những công nhân cách mạng đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam. Tên tuổi, sự nghiệp của đồng chí đã in đậm và gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 20 tuổi, đồng chí Hoàng Quốc Việt được kết nạp vào Thanh niên Cách mạng đồng chí hội năm 1928, là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1930, là 1 trong 8 Ủy viên Ban Chấp hành lâm thời Đảng Cộng sản Đông Dương, 6 năm bị tù đày tại Côn Đảo, Bí thư Xứ ủy Bắc kỳ năm 1937, Ủy viên Thường vụ Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 8/1945, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động Việt Nam năm 1951, Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam, Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại biểu Quốc hội 6 khóa.

Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, hoạt động cách mạng, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị như: "Đường Bác Hồ chúng ta đi"; "Con đường theo Bác"; "Tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong công tác quản lý Nhà nước"...

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu chụp ảnh chung với thân nhân gia đình đồng chí Hoàng Quốc Việt. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Gần 70 năm cống hiến cho Đảng, Nhà nước và nhân dân, dù hoạt động ở đâu, làm bất cứ công việc gì, đồng chí Hoàng Quốc Việt cũng luôn cống hiến hết sức lực, trí tuệ của mình.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt đã để lại cho chúng ta tấm gương sáng về một chiến sĩ cách mạng bất khuất, trung kiên, liêm khiết, giản dị, chân thành và cởi mở với đồng chí, đồng bào, đặc biệt quan tâm đến người lao động, tính nguyên tắc kết hợp với tính linh hoạt, rất nghiêm khắc nhưng rất khoan dung, được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta yêu mến và kính trọng. Đồng chí Hoàng Quốc Việt là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt đã gắn bó và có những cống hiến to lớn vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và phát triển Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, qua đó, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân ta.

Do công lao và thành tích to lớn của đồng chí đối với cách mạng, Đảng và Nhà nước ta đã tặng đồng chí Hoàng Quốc Việt Huân chương Sao Vàng và nhiều Huân chương cao quý khác.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy vai trò của mình, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào việc đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cách mạng tiền bối, trong đó có đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao quà lưu niệm tặng đại diện gia đình đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Cùng ngày 26/5, Đoàn cán bộ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng Đoàn đã về Bắc Ninh, dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh (1905-2015) đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Cùng dâng hương còn có các đồng chí Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo thành phố Bắc Ninh và thân nhân đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đã thành kính dâng hương, hoa trước Tượng đài tại Công viên Hoàng Quốc Việt và dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm đồng chí Hoàng Quốc Việt, tưởng nhớ những công lao to lớn của Ông đối với sự nghiệp cách mạng nước ta.

Sau lễ dâng hương, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn trồng cây lưu niệm tại Công viên, thăm quan và viết vào sổ lưu niệm tại Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Đây là một trong những hoạt động nhằm tri ân, tưởng nhớ, khẳng định công lao và những đóng góp to lớn của đồng chí Hoàng Quốc Việt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc nói chung và đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam nói riêng.

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt, ngày 26/5, tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Tại buổi nói chuyện, đông đảo độc giả đã nghe Tiến sĩ Nguyễn Sỹ, nguyên Phó Bí thư Thường trực tỉnh Bắc Ninh khái quát về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt với phẩm chất, đạo đức cách mạng bất khuất, trung kiên, liêm khiết, phong thái bình dị, chân thành…

Buổi nói chuyện đã góp phần làm nổi bật công lao to lớn của chiến sĩ cộng sản Hoàng Quốc Việt, qua đó góp phần phát huy tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay.

Hương Thủy- Thái Hùng - Thanh Thương (TTXVN)
Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản