Không để xảy ra xung đột vũ trang trên biển

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh dẫn đầu vừa thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa từ ngày 16 đến 19/10. Bên lề nghị trường Quốc hội ngày 20/10, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã có những chia sẻ với báo giới.

Xin Bộ trưởng cho biết, thông qua chuyến thăm này, chúng ta đã đạt được những thỏa thuận gì với phía Trung Quốc về vấn đề Biển Đông?

Chúng ta đã đạt được những thoả thuận hợp tác quan trọng giữa quân đội của hai nước, cũng như là nhân dân hai nước. Chúng tôi thống nhất với nhau là tranh chấp phải giải quyết bằng các biện pháp hòa bình. Quân đội phải kiểm soát được tình hình hoạt động trên biển và hết sức kiềm chế, tránh việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, không để xảy ra xung đột vũ trang trên biển. Hai bên thống nhất và ký với nhau một bản ghi nhớ về việc thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng để giải quyết các vấn đề khi có những sự kiện xảy ra.
 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời báo chí sáng nay. ảnh: H.V


Vừa qua, Trung Quốc xây dựng đường băng cho máy bay trên đảo, việc này ảnh hưởng gì tới an ninh trên biển?

Không riêng Trung Quốc, các bên đều có xây dựng, Đài Loan xây dựng, Philippin cũng xây dựng đường băng, Malaysia cũng có xây dựng và Việt Nam xây dựng, đều là tôn tạo, nâng cấp, mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và các lực lượng đóng quân ở trên đảo, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, điều kiện sinh hoạt. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn lực có hạn, chúng ta xây dựng quy mô chưa lớn như của Trung Quốc.

Thưa Bộ trưởng, có ý kiến lo ngại Trung Quốc đang xây dựng các đảo thành những căn cứ quân sự tấn công trên biển, đe dọa tới tình hình an ninh hàng hải trên biển?

Đó chỉ là những ý kiến của các chuyên gia dự báo, tất nhiên bên nào xây dựng thì đều là căn cứ quân sự. Nhưng quan trọng là thống nhất với nhau giữ được môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển và tránh dùng vũ lực. Quan trọng nhất là hai bên phải hợp tác theo tinh thần hữu nghị của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của các lực lượng vũ trang trên biển, không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, xung đột vũ trang trên biển, đó là điều hết sức quan trọng.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!


Bài và ảnh: Hữu Vinh


Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản