Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 186 năm Quốc khánh Vương quốc Bỉ

Tối 20/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Bỉ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 186 năm Quốc khánh Vương quốc Bỉ (21/7/1831 - 21/7/2017).

Tham dự giao lưu có ông Bùi Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Bỉ; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, Bà Jehanne Roccas, cùng đông đảo lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Bỉ.

Phát biểu tại giao lưu, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Bỉ Bùi Anh Tuấn đã gửi tới Đại sứ Jehanne Roccas lời chúc tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 186 năm Quốc khánh Vương quốc Bỉ.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Bỉ nhấn mạnh, chương trình giao lưu hữu nghị kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Bỉ là hoạt động thường niên, rất có ý nghĩa của Hội Hữu nghị Việt - Bỉ nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo hội viên, những người yêu mến nước Bỉ được giao lưu, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đồng thời góp phần tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác về mọi mặt giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Bỉ Bùi Anh Tuấn chia sẻ: “Sự phát triển không ngừng của quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Bỉ được xây dựng trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ đó là các hoạt động ngoại giao nhân dân nổi bật của Hội hữu nghị Việt-Bỉ gồm trao đổi đoàn, gặp gỡ hữu nghị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Vương quốc Bỉ, tổ chức giao lưu triển lãm ảnh giữa hai nước, các đêm hội Gala; liên kết các Hội đoàn người Việt Nam có hợp tác với Bỉ”.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Bỉ cho biết, thời gian tới, Hội sẽ liên hệ chặt chẽ và phối hợp với các Chi hội trực thuộc để tổ chức tốt một số hoạt động hợp tác hữu nghị giữa hai nước như: Hội thảo, tọa đàm, các khóa học hỗ trợ, chia sẻ chuyên môn, trao đổi với chuyên gia, phát triển mạng lưới và nghề nghiệp cho cựu sinh viên, thạc sỹ và tiến sỹ của Việt Nam du học tại Bỉ.

Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas cho biết, 186 năm trước, Hoàng tử Leopold de Saxe-Coburg-Gotha đã tuyên thệ và trở thành vị vua đầu tiên của người dân Bỉ. Vương quốc Bỉ đã nhanh chóng trở thành một quốc gia công nghiệp hóa, một nền kinh tế tiên tiến, hiện đứng thứ 21 về Chỉ số Phát triển Con người.

Năm 2018 sẽ đánh dấu mốc 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ. Quan hệ ngoại giao song phương giữa hai nước ngày càng gắn kết thông qua hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, phát triển đến hợp tác trong nghiên cứu và học thuật.

Kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng trong những năm qua. Bỉ tự hào là nước xuất khẩu lớn thứ 6 sang Việt Nam trong Liên minh châu Âu, với gần một nghìn công ty xuất khẩu vào Việt Nam. Bỉ cũng là nước nhập khẩu lớn thứ 8 hàng hóa của Việt Nam. Đầu tư của Bỉ vào Việt Nam hiện đạt mức 600 triệu Euro.

Trong thời gian tới, đầu tư và thương mại sẽ gia tăng hơn nữa khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu được phê chuẩn và đi vào thực thi. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, với hơn 2.000 cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Bỉ và 2.000 cựu học viên Chương trình đào tạo Thạc sỹ Solvay ở Việt Nam (Chương trình liên kết đào tạo thạc sỹ giữa hai nước) là bằng chứng thuyết phục nhất cho sự hợp tác thành công trong lĩnh vực này.

Chúc mừng Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội ổn định, Đại sứ Jehanne Roccas tin tưởng, những hội viên Hội hữu nghị Việt-Bỉ sẽ là "chất xúc tác" cho quan hệ đối tác sinh động và làm cho nhân dân hai nước ngày càng gần gũi hơn.

Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản