Gắn công tác thi đua, khen thưởng với nhiệm vụ chính trị

Ngày 4/3, tại Hà Nội, Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, đại diện Khối trưởng năm 2019, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Hoàng Phúc Lâm cho biết, trong năm qua, chương trình công tác thi đua, khen thưởng của Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Các đơn vị thuộc Khối đã tập trung chỉ đạo hoàn thành cơ bản nhiệm vụ chính trị được giao trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của mỗi cơ quan.

Dựa trên những nội dung giao ước thi đua, các cơ quan trong Khối đã triển khai, cụ thể hóa thành các tiêu chí thi đua phù hợp với đặc điểm, tình hình cụ thể của cơ quan mình, tổ chức đăng ký thi đua và sơ kết công tác thi đua, bình chọn khen thưởng đúng quy định.

Đặc biệt, trong năm 2019, Khối đã thống nhất bổ sung thêm một nội dung hoạt động nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Cán bộ, công chức viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Thủ tướng Chính phủ phát động là tổ chức Hội thi “Cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Đảng Trung ương thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Hội thi đã thành công tốt đẹp, là một hoạt động thiết thực, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và thu hút khoảng 200 cán bộ trong tổng số hơn 5.500 cán bộ của Khối tham gia nhiệt tình, sôi nổi.

Trong công tác khen thưởng, các cơ quan tuân thủ đúng tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục theo quy định; chất lượng thẩm định hồ sơ khen thưởng được nâng lên rõ rệt, đảm bảo tính công khai, minh bạch, chính xác; đã kịp thời biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển của các đơn vị trong Khối.

Nhất trí với báo cáo tổng kết của Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương gợi ý tới 14 cơ quan trong Khối một số vấn đề trong công tác thi đua khen thưởng thời gian tới. Theo đó, từng cơ quan cần thúc đẩy phong trào thi đua để chào mừng các sự kiện lớn của đất nước trong năm 2020, đặc biệt là hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo hướng thiết thực, có nội dung tiêu chí cụ thể. Với phong trào văn hóa công sở, cần đi vào thực chất, xem xét những chuyển biến hiệu quả của từng cơ quan Đảng đối với việc công chức, viên chức của mình trong thực hiện văn hóa công sở, từ đạo đức công vụ đến văn hóa ở trong và ngoài cơ quan, văn hóa ứng xử, tính chuyên nghiệp đối với công chức và viên chức.

Tại hội nghị, đại diện 14 đơn vị trong Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương đã thống nhất năm 2020 tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương gắn công tác thi đua, khen thưởng của toàn Khối với kết quả, hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan. Cùng với đó, hướng các hoạt động, phong trào thi đua của Khối với việc tham mưu, tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước các cấp, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X (tháng 12/2020), Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước như: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2020); 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2020)...

Cùng với đó, toàn Khối tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động Khối thi đua với các hoạt động thường xuyên như: tập huấn công tác thi đua, khen thưởng, Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến của Khối thi đua và chương trình văn nghệ “Bài ca thi đua”; Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” giai đoạn 2016-2020”; hoạt động an sinh xã hội; kiểm tra, tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và một số hoạt động khác; nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong bình xét, lựa chọn, đề nghị khen thưởng, đảm bảo chính xác, kịp thời.

Các đại biểu cũng thống nhất một số giải pháp chủ yếu trong công tác thi đua khen thưởng thời gian tới. Theo đó, các đơn vị cần tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản hướng dẫn về thi đua, khen thưởng; nâng cao nhận thức về ý nghĩa tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng và ý thức trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của lãnh đạo cũng như các cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng tại các cơ quan trong Khối.

Cùng với đó, tổ chức các hoạt động theo kế hoạch đã đề ra, an toàn, tiết kiệm, đoàn kết, đảm bảo thực chất, tránh hình thức; tăng cường các hoạt động phối hợp trong Khối và giữa các cơ quan thuộc Khối, tạo sự gắn kết, chia sẻ giữa các cơ quan  trong Khối; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm thi đua, khen thưởng thông qua việc cử người tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Chú thích ảnh
PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen của Khối trưởng Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương cho các tập thể. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại hội nghị, Đại diện Khối trưởng năm 2019 - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Học viện Nguyễn Duy Bắc đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị của Học viện.

13 tập thể, 35 cá nhân cũng được trao tặng Bằng khen của Khối trưởng năm 2019 - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác của Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương trong năm 2019.

Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản