Đồng chí Ksor Phước làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Bắc

Ngày 13/12, Đoàn công tác do đồng chí Ksor Phước, Chủ tich Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, thực hiện chính sách dân tộc, giải quyết di cư tự do và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước. Ảnh: Dương Giang – TTXVN


Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Văn Chiến đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đồng thời mong muốn Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tham mưu cho Quốc hội và Chính phủ ban hành những chính sách thiết thực và gần gũi hơn nữa với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để góp phần giải bài toán về thiếu đất sản xuất và thiếu nước sinh hoạt ở các vùng này.

Trên thực tế hiện nay, rất nhiều các chương trình đầu tư còn dàn trải, thiếu tập trung, chưa giải quyết được tận gốc của tình trạng đói nghèo, nhiều hạng mục đầu tư còn dở dang, gây lãng phí. Chính phủ và Quốc hội cần quan tâm và giành nhiều ưu tiên hơn nữa để phát triển giáo dục vùng cao, từ nâng cấp cơ sở hạ tầng cho đến đào tạo, thu hút nguồn nhân lực...

Chủ tich Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Yên Bái đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn. Những kết quả và thành tựu đó đã phản ánh sự quan tâm, đầu tư kịp thời của Đảng và Nhà nước tới vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nhấn mạnh tỉnh Yên Bái cần chú trọng tới 3 khâu đột phá là xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đổi mới về thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ chế chính sách.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thay đổi tập quán, tư duy sản xuất của một bộ phận bà con vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn lạc hậu; chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng rộng rãi những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm không ngừng nâng cao đời sống của người dân. Ngoài ra tỉnh cần quán triệt một cách sâu sắc các dân tộc luôn đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Cũng trong dịp này, đồng chí Kso Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân dân tộc của Quốc hội đã làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Bắc để nắm bắt tình hình dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, việc giải quyết di cư tự do và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở vùng Tây Bắc.

Phó trưởng Ban Phụ trách Ban Chỉ đạo Tây Bắc Trương Văn Cừ cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ, tất các chương trình đầu tư đều đã được triển khai tới 12 tỉnh và các huyện phía tây của tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, qua đó đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn trong khu vực đã từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo ở các thôn bản đặc biệt khó khăn giảm xuống còn 26,3% năm 2014.

Công tác giáo dục, y tế không ngừng được cải thiện. Các chương trình hỗ trợ người dân di chuyển khỏi các vùng thiên tai, đến các khu tái định cư để xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia luôn được Ban Chỉ đạo Tây Bắc quan tâm giải quyết để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tình trạng di cư ngoài kế hoạch không còn diễn ra phổ biến và trở thành điểm nóng như những thập niên trước. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay bình quân các xã trong khu vực đạt 7,5 tiêu chí. Toàn vùng có 13 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ksor Phước đánh giá cao những kết quả mà Ban Chỉ đạo Tây Bắc đạt được trong thời gian qua đồng thời mong muốn thời gian tới Ban Chỉ đạo tiếp tục bám sát địa bàn để từ đó kịp thời tham mưu với Quốc hội, Chính phủ ban hành những chính sách và chỉ đạo thực hiện trong vùng nhằm không ngừng nâng cao mức sống cho người dân nhất là một bộ phận người dân là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở những vùnh sâu vùng xa của Tây Bắc.


Đức Tưởng

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản