Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ 2

Ngày 3/12, tỉnh Yên Bái tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2 năm 2014. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc dự và chỉ đạo Đại hội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN.


Những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn xác định công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc là nội dung quan trọng, gắn liền trong mọi lĩnh vực và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. Trong phạm vi và điều kiện của địa phương, tỉnh Yên Bái đã xây dựng, ban hành trên 30 đề án, chính sách, bố trí ngân sách địa phương bình quân hàng năm trên 180 tỷ đồng nhằm bổ sung chính sách khuyến khích phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh, nhất là vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Một số nội dung mang lại hiệu quả thiết thực, đi trước chính sách của Trung ương được đánh giá cao như: Mô hình trường bán trú dân nuôi, hỗ trợ học sinh nội trú gạo ăn, hỗ trợ học phí khi học chuyên nghiệp, hỗ trợ phục trang, bảo tồn văn hóa truyền thống. Tỉnh cũng đã thực hiện có hiệu quả Chương trình 135, Nghị quyết 30a, thực hiện tốt việc hỗ trợ làm nhà ở cho hơn 7.000 đối tượng là hộ nghèo, trong đó chủ yếu là các hộ nghèo người dân tộc thiểu số, thực hiện tốt việc hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất, đào tạo nghề và nhiều chính sách khác đối với vùng đồng bào dân tộc

Dân số tỉnh Yên Bái hiện có khoảng 772.500 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 54%. Ngoài sự đầu tư của nhà nước, thời gian qua đồng bào các dân tộc thiểu số ở Yên Bái đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động sản xuất, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Qua đó, đời sống của đồng bào vùng dân tộc, miền núi Yên Bái ngày một được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, mỗi năm giảm trung bình từ 3% đến 4%.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng 5 đồng chí có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc.


Với tinh thần “Bình đẳng, đoàn kết, chung sức sáng tạo xây dựng quê hương giàu đẹp”, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ 2 năm 2014 đề ra 6 nhiệm vụ giải pháp cho giai đoạn 2014 - 2019 nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng, lợi thế vùng đồng bào dân tộc miền núi, tận dụng và phát huy hiệu quả chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số toàn diện, nhanh, bền vững.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Yên Bái nói chung, những nỗ lực và kết quả trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái nói riêng trong thời gian qua. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm làm tốt công tác dân tộc, phát huy tinh thần tự lực tự cường của đồng bào các dân tộc để xây dựng tỉnh ngày một phát triển. Tỉnh quan tâm hơn nữa đến các huyện 30a, quan tâm chăm lo sức khỏe của đồng bào các dân tộc, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân và quan tâm sự nghiệp giáo dục nhằm nâng cao dân trí cho đồng bảo dân tộc thiểu số, đồng thời tập trung giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa của đồng bào. Phó Thủ tướng đề nghị các dân tộc tỉnh Yên Bái đoàn kết, thống nhất làm thất bại mọi âm mưu của kẻ xấu muốn chia rẽ khối đại đoàn kết. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị làm tỉnh Yên Bái chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp vững mạnh…

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng 5 đồng chí vì đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc từ năm 2009- 2013 và trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Ban Dân tộc tỉnh. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trao tặng 5 trạm y tế xã của tỉnh Yên Bái mỗi trạm 5 tỷ đồng để xây dựng và mua sắm trang thiết bị.


Đức Tưởng

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản