Đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam tiếp tục các hoạt động tại Pháp

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Pháp, ngày 9/10, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt nam kính cẩn nghiêng mình trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống, thành phố Montreuil.


Tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Không gian Hồ Chí Minh là địa chỉ quen thuộc và gần gũi đối với mọi người dân Việt Nam khi đến thăm Pháp. Nơi đây lưu giữ những hình ảnh và hiện vật quý về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người ở Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ xúc động khi được tận mắt chứng kiến những hiện vật và tư liệu quý về Bác như cánh cửa bằng gỗ và tấm biển căn nhà số 9 ngõ Compoint, nơi Người đã sống và hoạt động từ tháng 7/1921 - 6/1923, chiếc bồn rửa mặt trong căn phòng nhỏ của Bác và viên gạch hồng Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông giá rét giữa Paris.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu bút tại Sổ vàng tại Không gian Hồ Chí Minh.


Trao đổi với Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, Philippe Lamarche, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cảm ơn chính quyền thành phố đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử sống trong việc gìn giữ và trưng bày với sự trân trọng các tư liệu và kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch cho rằng đây là minh chứng cho tình cảm cũng như mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị và hợp tác đó.

Về phần mình, Phó Thị trưởng Philippe Lamarche cho rằng việc bảo vệ tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như trưng bày các kỷ vật về Người là rất quan trọng đối với thành phố Montreuil vì đó là một phần ký ức lịch sử. Hơn nữa, những người cộng sản tại đây cảm thấy vô cùng vinh dự khi được tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - tại thành phố quê hương mình.

Cùng ngày, bà Christiane Kammermann, Thượng nghị sĩ, Phó Chủ tịch Nhóm hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp đã đón tiếp và mời cơm thân mật Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tại buổi tiếp, bà Christiane Kammermann đã chuyển lời chào của ông Christian Poncelet, nguyên Chủ tịch Thượng viện, nguyên Chủ tịch Nhóm hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện, tới đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ông Christian Poncelet, người đã góp phần to lớn vào việc tăng cường quan hệ mọi mặt giữa Pháp và Việt Nam, đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị và công nhận là Công dân danh dự của Việt Nam.

Bà Jacqueline Gourault, Phó Chủ tịch Thượng viện chào mừng Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm và làm việc tại Pháp.Bà Kammermann nhấn mạnh vai trò quan trọng của Thượng viện trong việc trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như xây dựng và chuẩn bị cho việc hai nước ký kết quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 9/2013. Theo bà, quan hệ giữa hai nước được xây dựng trên những mối quan hệ lịch sử chung, hai nước cùng tham gia nhiều tổ chức quốc tế trong đó có Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ. Pháp là nơi đón nhận cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đông thứ hai trên thế giới, người Việt Nam tại Pháp cũng là cộng đồng dân cư đông nhất trong số các nước Đông Nam Á. Bà khẳng định Pháp có nhiều tiềm năng để trở thành cửa ngõ của Liên minh châu Âu (EU) đối với Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là cửa ngõ đối với Pháp trong việc tiếp cận Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã hội đàm với bà Jacqueline Gourault, Phó Chủ tịch Thượng viện đồng thời là Phó Chủ tịch Nhóm hữu nghị liên nghị viện của Pháp.


Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng hội đàm với bà Jacqueline Gourault, Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp.


Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng Pháp có vị trí quan trọng trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Pháp đồng thời cũng là nền kinh tế lớn trong EU, vì vậy Việt Nam rất mong nhận được sự ủng hộ của Pháp trong việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, giúp Việt Nam sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với EU. Bà cũng bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với Pháp trong các vấn đề Pháp có thế mạnh như giáo dục, khoa học-công nghệ, chống biến đổi khí hậu, ngăn chặn nước biển dâng, phát triển nguồn năng lượng, nâng cao trình độ cho giáo viên dạy tiếng Pháp…

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đến ngài Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher, bà Phó Chủ tịch Thượng viện Jacqueline Gourault và các Thượng nghị sĩ Pháp tham dự Đại hội Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 được tổ chức vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2015 tại Việt Nam, đồng thời tiến hành thăm chính thức Việt Nam nhân dịp này. Theo bà, sự tham dự tích cực của Pháp sẽ là sự khẳng định cho quan hệ đối tác chiến lược của Pháp đối với Việt Nam.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản