Đẩy mạnh hợp tác lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, từ ngày 26-28/3, Đoàn đại biểu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội do ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào lần thứ 6.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Xaysomepheng trao tặng Huân chương Hữu nghị cho tập thể của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam. Ảnh: Xuân Tú - Pv TTXVN tại Lào

Ngày 28/3, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Xaysomepheng đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào lần thứ 6, được tiến hành ở thủ đô Viêng Chăn. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cũng tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh Hội nghị lần thứ 6 diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng, với nhiều hình thức đa dạng, đi vào thực chất và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Trong hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác nâng cao năng lực cán bộ, phía Việt Nam trong hai năm qua tiếp tục hỗ trợ phía bạn Lào nhiều học bổng đào tạo thạc sĩ, đại học, trung cấp và ngắn hạn về các lĩnh vực lao động và phúc xã hội. Công tác dạy nghề giữa hai bộ cũng được đẩy mạnh thông qua các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn và đào tạo ngắn hạn giáo viên dạy nghề.

Về lĩnh vực lao động và việc làm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía Lào tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam làm việc tại các dự án đầu tư, đồng thời cho biết thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Lào để tăng cường hợp tác tuyên truyền phổ biến thông tin về các quy định luật pháp của hai nước liên quan quản lý lao động người nước ngoài, tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước về cung ứng lao động.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Khampheng Xaysomepheng nhấn mạnh hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra trong bối cảnh hai nước đã tăng cường hợp tác toàn diện trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Bộ trưởng Xaysomepheng cho biết hai bên sẽ kiểm điểm, đánh giá lại hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Lào-Việt Nam, Hiệp định hợp tác về lao động Lào-Việt Nam và Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào-Việt Nam lần thứ 5, đồng thời đề ra kế hoạch hợp tác trong những năm tới.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Tọa đàm cấp chuyên viên về lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào. Ảnh: Xuân Tú - Pv TTXVN tại Lào

Cũng tại hội nghị, hai bên đã nghe báo cáo kết quả Tọa đàm chuyên đề, được tổ chức trước đó một ngày, của đoàn đại biểu hai bộ; trao đổi về kết quả hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội thời gian qua, đồng thời đề ra phương hướng, kế hoạch hợp tác cụ thể trong giai đoạn tiếp theo.

Hai bên nhất trí rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội tiếp tục phát triển cả về quy mô, chất lượng, với nhiều hình thức đa dạng, đi vào thực chất và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Các báo báo tham luận tại hội nghị lần này cũng đã tập trung chia sẻ thông tin và cập nhật các chính sách pháp luật mới về lao động, việc làm, đào tạo nguồn nhân lực và phúc lợi xã hội của Việt Nam và Lào.

Kết thúc hội nghị, hai đã ký Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào lần thứ 6 năm 2019. Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng Huân chương hữu nghị cho 11 tập thể của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào vì đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Thay mặt Đảng và Nhà nước Lào, Bộ trưởng Khampheng Xaysomepheng đã trao tặng Huân chương hữu nghị cho 16 tập thể của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, đã có đóng góp quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam cũng trao tặng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào trang thiết bị chân tay giả, thiết bị dạy nghề và thiết bị văn phòng trị giá 4,5 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, trước đó, Đoàn đã được Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tiếp thân mật. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thông báo với Phó Thủ tướng Lào về kết quả hợp tác giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào thời gian qua và phương hướng hợp tác giữa hai bộ thời gian tới.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone hoan nghênh việc hai bộ luôn tích cực, chủ động trong hợp tác và đánh giá cao những thành quả hợp tác giữa hai bộ thời gian qua, đặc biệt là việc giúp đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội cho Lào.

Tại cuộc Tọa đàm cấp chuyên viên về lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào, với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp và Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khattiya, hai bên đã cùng nghe báo cáo Kết quả hợp tác về lao động và phúc lợi xã hội giai đoạn 2017-2019 giữa hai bộ, cũng như phương hướng và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019-2021.

Ngoài ra, để nâng cao tính hiệu quả trong trao đổi giữa hai bên, Tọa đàm đã chia thành 3 nhóm nhỏ trao đổi về 3 chủ đề riêng biệt, gồm Nhóm tọa đàm về lao động và việc làm; Nhóm tọa đàm về phát triển nguồn nhân lực; và Nhóm tọa đàm về hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi xã hội.

Xuân Tú - Thu Phương (TTXVN)
Việt Nam - Lào hợp tác phát triển khu vực kinh tế tập thể
Việt Nam - Lào hợp tác phát triển khu vực kinh tế tập thể

Sáng 21/3, tại Hà Nội, ông Bua-Xôn Búp-Phả-Văn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc gia Đảng Nhân Dân Cách mạng Lào và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN