Cuộc thi viết 'Xuân 1975 – Bản hùng ca toàn thắng'

Sáng 24/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Xuân 1975 – Bản hùng ca toàn thắng”.

Đến dự buổi Lễ có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam qua các thời kỳ và đặc biệt là sự có mặt của các cựu chiến binh có tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi.

Đồng chí Lê Hồng Anh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Mỗi bài viết là một trận chiến

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lê Hồng Anh nêu rõ: Cách đây 40 năm, đại thắng Mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã làm thất bại cuộc chiến tranh xâm lược và xóa bỏ ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Có được chiến thắng đó là do sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, trí thông minh, sáng tạo, đoàn kết một lòng của nhân dân Việt Nam được đúc kết qua hàng ngàn năm lịch sử; đồng thời tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới, kết hợp chặt chẽ giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại tạo nên sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi.

Chiến thắng vĩ đại Mùa Xuân 1975 đã tạo những tiền đề và xung lực to lớn để nhân dân ta có thêm bản lĩnh, niềm tin; sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Cuộc thi của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và chúc mừng các cựu chiến binh đoạt giải, đồng chí Lê Hồng Anh bày tỏ cảm động bởi Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo cựu chiến binh, trong đó có nhiều tướng lĩnh và sĩ quan cao cấp đoạt giải và đến dự lễ trao giải hôm nay.

Đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh, mỗi bài viết là hình ảnh đẹp và kỷ niệm sâu sắc của các tác giả viết về những trận chiến đấu gian khổ, ác liệt đã trực tiếp tham gia. Cuộc thi đã ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống anh dũng, quật cường, mưu trí, sáng tạo và ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc ta, đồng thời khơi dậy ý chí và niềm tin trong xây đựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng Việt Nam

Phát huy tinh thần chiến thắng 30/4 trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn mới, đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị Hội Cựu chiến binh Việt Nam quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Thường xuyên chăm lo giáo dục, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên về mục tiêu, lý tưởng; kiên định chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Đồng chí Lê Hồng Anh và đồng chí Đinh Thế Huynh chúc mừng thành công của cuộc thi. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Hội cần tập hợp, đoàn kết, hướng dẫn hội viên tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và bảo vệ nhân dân; nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát khỏi đói nghèo và nâng cao đời sống, góp phần tích cực vào thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và xóa đói, giảm nghèo trong cả nước.

Đồng chí Lê Hồng Anh cho rằng, trong những năm vừa qua, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động, trong đó có nội dung về giáo dục truyền thống cho thanh, thiếu niên.

Thời gian tới, hai bên cần tăng cường hơn nữa để làm tốt công tác quan trọng này. Những hồi ức của cựu chiến binh trong Cuộc thi này là các tư liệu quý giá, cần được in thành sách, tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân và thanh, thiếu niên, để mọi người, nhất là thế hệ trẻ có nhận thức đúng về lịch sử; tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của cha anh trong giai đoạn mới.

Hội cũng cần chăm lo làm tốt công tác xây dựng Hội về mọi mặt, quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, nhất là các hội viên tuổi cao, đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Các hoạt động của Hội phải bảo đảm tính hiệu quả, thiết thực, tránh phô trương, hình thức, lãng phí; đồng thời phải chú ý thực hiện các chế độ, chính sách, bảo đảm quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho hội viên.

Đồng chí Lê Hồng Anh cũng bày tỏ mong muốn phát huy tinh thần Đại thắng mùa Xuân 1975 và truyền thống "Bộ đội cụ Hồ", mỗi người dân tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Những "bản hùng ca toàn thắng"

Được phát động từ tháng 6/2014, sau gần 1 năm, Cuộc thi viết “Xuân 1975 - Bản hùng ca toàn thắng” đã nhận được hơn 1.600 bài dự thi từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Điểm độc đáo là tác giả các bài viết hầu hết từ chính những nhân chứng lịch sử, các cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia và có những kỷ niệm sâu sắc về Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân 1975, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Là hồi ức của những “người trong cuộc”, với cách tiếp cận khác nhau, mỗi câu chuyện là một khúc tráng ca phản ánh chân thực, xúc động và khá toàn diện những ngày tháng chiến đấu hào hùng trên khắp các mặt trận trong mùa Xuân lịch sử.

Nhiều kỷ niệm đẹp của tình đồng đội, gương hy sinh anh dũng qua những câu chuyện kể đã chạm đến trái tim của thế hệ hôm nay. Tư tưởng xuyên suốt các tác phẩm dự thi là ca ngợi truyền thống anh dũng, quật cường, mưu trí sáng tạo tinh thần xả thân hy sinh chiến đấu và ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc, quân đội ta dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Qua 4 vòng chấm, Ban Tổ chức đã chọn ra 62 bài xuất sắc để trao giải; trong đó có 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 12 giải Ba, 44 giải Khuyến khích. Ngoài ra, có 7 phần thưởng đặc biệt trao tặng 7 vị tướng có bài dự thi và 10 Bằng khen cho những tập thể tham gia tích cực vào Cuộc thi.

Trong không khí tưng bừng của buổi Lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh và Ban Tổ chức đã trao phần thưởng và giải cho các tác giải có tác phẩm xuất sắc.

Trong đó, phải kể đến tác phẩm "Cầu Cỏ May - ngày ấy, bây giờ" (đoạt giải Nhất) của Đại tá Nguyễn Văn Hồng, nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 2, Sư đoàn 3, Quân khu 5; người trực tiếp tham gia trận tiến công tại cầu Cỏ May và thành phố Vũng Tàu trong Chiến dịch Hồ Chí Minh – Xuân 1975.

Tác phẩm đã tái hiện lại sự khốc liệt của chiến tranh và sự hy sinh anh dũng của những chiến sỹ giải phóng quân ngay cửa ngõ Sài Gòn trước khi đoàn quân tiến vào giải phóng thành phố.


Nguyễn Cường (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản