Coi tôn giáo là thành phần cơ bản của khối đại đoàn kết

Tôn giáo cần được coi là một nguồn lực để xây dựng đất nước và là một thành phần cơ bản của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hội nghị bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo là Ủy viên UB MTTQ Việt Nam khóa VIII và đại diện lãnh đạo một số tổ chức tôn giáo các tỉnh khu vực phía Bắc và Tây Nguyên, tại Huế. Ảnh: Tường Vi/TTXVN

Ngày 5/8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác tôn giáo với một số tổ chức thành viên và cơ quan ở Trung ương. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, công tác phối hợp giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với một số tổ chức thành viên của Mặt trận và cơ quan Trung ương liên quan trong công tác tôn giáo đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tiêu biểu là việc phối hợp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tôn giáo trong các tầng lớp nhân dân và đồng bào các tôn giáo, nhất là trong các vị chức sắc, nhà tu hành, người tiêu biểu của tôn giáo.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên thường xuyên trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các tôn giáo; phối hợp với các cơ quan Nhà nước tham gia giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan đến tôn giáo và công tác tôn giáo tại các địa phương; tham gia chăm lo, giải quyết một số nhu cầu, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của các tổ chức, cá nhân tôn giáo; phối hợp đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào tôn giáo; khảo sát, đánh giá thực trạng, rà soát một số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa các hoạt động y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, từ thiện nhân đạo... để nhân rộng mô hình tốt của các tôn giáo trong các lĩnh vực này.

Thời gian tới, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên và cơ quan chức năng Trung ương tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện Kết luận 02-KL/ĐCT của Đoàn Chủ tịch và Hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về "Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác tôn giáo"; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo, Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam tiếp tục triển khai Chương trình phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các bên cũng sẽ phối hợp tham gia xây dựng, phản biện xã hội đối với dự thảo dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia rà soát, sửa đổi, bổ sung một số chính sách pháp luật để phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo tham gia xã hội hoá các hoạt động y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo; tăng cường việc tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại, tập hợp tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của đồng bào các tôn giáo để phản ánh, kiến nghị với Đảng, Nhà nước và tham gia phối hợp cùng các cơ quan chức năng giải quyết; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào tôn giáo...

Tại hội nghị, nhiều ý kiến kiến nghị trong giai đoạn mới cần coi tôn giáo là một nguồn lực để xây dựng đất nước và là một thành phần cơ bản của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Theo đó, từ nay đến cuối năm, Mặt trận và các tổ chức thành viên cần hướng vào việc phát huy vai trò của các tôn giáo trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội, bảo tồn các di sản văn hóa tôn giáo; tăng cường giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhất là Mặt trận ở cơ sở trong việc thực thi pháp luật về tôn giáo. Cùng với đó cần có sự ký kết phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên và các tôn giáo để cùng phát huy nguồn nhân lực, trí lực của các tôn giáo cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị từ nay đến cuối năm, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại, tập hợp tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của đồng bào các tôn giáo để phản ánh, kiến nghị với Đảng, Nhà nước và tham gia phối hợp cùng các cơ quan chức năng giải quyết.

Đặc biệt, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào tôn giáo, nhất là việc vận động và tạo điều kiện để chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo hưởng ứng và tích cực tham gia các cuộc vận động của Mặt trận và các cuộc vận động mang đặc điểm riêng của từng tôn giáo; chủ động phối hợp và tham gia cùng các cơ quan chức năng của nhà nước giải quyết các vấn đề tôn giáo bức xúc; vận động nhân dân không theo các tổ chức bất hợp pháp, phản văn hóa, vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội thành viên và các Bộ Nội vụ, Công an... xây dựng kế hoạch triển khai công tác tôn giáo năm 2017 và các năm tiếp theo; hoàn thiện báo cáo giửi Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công an... và các tổ chức thành viên; đề xuất Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban bàn định hướng công tác tôn giáo trong các năm tiếp theo ngay trong tháng 10/2016.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phối hợp tham gia xây dựng, phản biện xã hội đối với dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo, bảo đảm chất lượng của Luật trước khi trình Quốc hội thảo luận thông qua; phối hợp với các tôn giáo tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng kế hoạch triển khai các hội nghị toàn quốc về vai trò của các tôn giáo trong công tác dạy nghề (cuối năm 2016) và các tôn giáo tham gia y tế, bảo trợ xã hội (quý I/2017)...

Đối với sáng kiến về việc xây dựng cuốn sách liên quan đến công tác tôn giáo của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các bên cần xây dựng kế hoạch triển khai để đến cuối quý I/2017 có thể thực hiện...

Phúc Hằng (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản