Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Vương quốc Thụy Điển do Ngài Urban Ahlin, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã tới Hà Nội, tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132, ngày 31/3, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển bắt đầu chương trình thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển, ông Urban Ahlin.


Chủ tịch Quốc hội Urban Ahlin sinh năm 1964, thuộc Đảng Dân chủ Xã hội. Ông được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển năm 2014.

Trong hơn 20 năm qua, ông Ahlin hoạt động trong lĩnh vực chính sách đối ngoại. Tại Quốc hội, ông từng là Ủy viên Hội đồng tư vấn Đối ngoại, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thụy Điển tại Đại hội đồng nghị viện các nước thành viên NATO. Ông cũng từng là ủy viên Ủy ban Quốc phòng và Ủy ban liên đảng về giám sát và kiểm soát xuất khẩu thiết bị quân sự.

Ông được bầu làm đại biểu Quốc hội từ năm 1994 và là đại diện của Đảng Dân chủ Xã hội. Ông từng nắm giữ vị trí phát ngôn viên của Đảng về Chính sách Đối ngoại, ủy viên Ban Chấp hành Đảng Dân Chủ Xã hội và là người đứng đầu tổ chức đảng của mình tại khu vực cử tri. Từ 2002-2006, ông là Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại và từ 2006-2014 là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại.

Ông Ahlin có nhiều kinh nghiệm quốc tế. Cùng với nhà kinh tế Goerge Soros, ông là thành viên sáng lập của tổ chức tư vấn toàn châu Âu đầu tiên có tên gọi là Hội đồng châu Âu về Chính sách Đối ngoại. Hội đồng bao gồm các chính khách, trí thức và doanh nhân đến từ các nơi khác nhau trên toàn châu Âu. Hội đồng là tổ chức khởi xướng các cuộc thảo luận trên toàn lục địa về chính sách đối ngoại của châu Âu.


Ông Ahlin từng là giáo viên. Ông đã tốt nghiệp Đại học Karlstad với bằng Thạc sĩ về Giáo dục.


TTXVN/Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản