Chủ tịch Quốc hội phát biểu trước Quốc hội Lào

Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, sáng 4/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm và có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa VII của nước CHDCND Lào, khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.


Bày tỏ vinh dự được phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, đây là cử chỉ đặc biệt dành cho những người đồng chí, anh em thân thiết và cũng là một biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.


 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự và phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Lào khóa VII. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Bài phát biểu có đoạn: "Trên thế giới, thật hiếm có hai dân tộc láng giềng nào cùng gắn bó với nhau, hết lòng giúp đỡ lẫn nhau trong cách mạng giải phóng dân tộc, lại có con đường phát triển tương đồng như hai nước chúng ta. Hơn 80 năm qua, nhân dân hai nước đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giành được những thành tựu to lớn: Cùng tiến hành hai cuộc kháng chiến vì độc lập, tự do trong 30 năm và cùng giành thắng lợi trọn vẹn vào năm 1975, đưa hai nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; cùng tiến hành công cuộc đổi mới, và thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cùng giúp nhau phát triển và hội nhập quốc tế".


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, mối quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ thủy chung, trong sáng hiếm có, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihan, Chủ tịch Souphanouvong và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ đó đã đi suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của mỗi nước, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, cần gìn giữ và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.
Thời gian qua, quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố, ngày càng đổi mới và phát triển sâu rộng. Nội dung hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả hợp tác ngày càng được nâng cao và không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ về chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ được đẩy mạnh, đem lại kết quả thiết thực. Hợp tác kinh tế - thương mại được tăng cường, tạo nền tảng cho chiến lược hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai nước. Quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các bộ, ngành, địa phương được mở rộng và có hiệu quả.


Đề cập đến mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào, đang không ngừng được củng cố và phát triển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết nhân chuyến thăm này, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác mới trên cơ sở kế thừa thỏa thuận đã ký trước đây và có tính đến các yêu cầu trong tình hình mới. Hai Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện có hiệu quả kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 6/2011, chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHXHCN Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone tháng 8/2011 và các thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai nước.


Cuối bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới hiện nay, việc tiếp tục tăng cường, phát triển mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào không chỉ là yêu cầu phát triển khách quan mà còn là nguyện vọng của nhân dân, là trách nhiệm của lãnh đạo mỗi nước và cũng là yếu tố đảm bảo thực hiện thành công công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững, hội nhập quốc tế thành công của mỗi nước.


Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Lào anh em đã đạt được thời gian qua và đang phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết lần thứ IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Chummaly Sayasone đứng đầu, nhân dân Lào sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế.


Thay mặt Quốc hội nước CHDCND Lào, nữ đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào đã phát biểu, trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự coi trọng đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đã dành cho đất nước và nhân dân Lào anh em. Chủ tịch Quốc hội Pani Yathotu khẳng định chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với việc ký Thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Quốc hội là minh chứng cụ thể khẳng định quyết tâm của lãnh đạo Quốc hội hai nước tiếp tục đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam - Lào lên tầm cao mới, góp phần đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển một cách bền vững và thực chất.


Trước đó, cũng trong sáng 4/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm và nói chuyện với Đảng bộ, chính quyền thủ đô Viêng Chăn.


Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm và nói chuyện với ban lãnh đạo, các giảng viên, cán bộ nghiên cứu và tập thể học viên của Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự phát triển cũng như những đóng góp quan trọng của Học viện trong sự nghiệp chung của dân tộc Lào anh em, đặc biệt là công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý và cán bộ lý luận cho Đảng và Nhà nước Lào.


Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi kinh nghiệm với tập thể giảng viên, học viên, các nhà nghiên cứu tại Học viện về vấn đề xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trên cơ sở kinh nghiệm xây dựng mô hình nhà nước pháp quyền của Việt Nam, được đúc rút từ khi bắt đầu quá trình Đổi mới đến nay.


Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng và Nhà nước Việt Nam quyết tâm xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân với bản sắc riêng.

Trong quá trình đó, Việt Nam vận dụng một cách hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn diễn ra trong xã hội, đồng thời tham khảo và áp dụng những kinh nghiệm hữu ích của nhiều nước trên thế giới.


Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Lào cũng có rất nhiều kinh nghiệm đáng quý trong công tác xây dựng chính quyền tinh gọn, hiệu quả. Đây thực sự là điều mà Việt Nam có thể nghiên cứu, học hỏi. Trong giai đoạn phát triển hiện nay, việc tiếp tục tăng cường, phát triển quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không chỉ là yêu cầu phát triển khách quan, mà còn là nguyện vọng của nhân dân hai nước, là trách nhiệm của hai Đảng, hai Nhà nước và cũng là yếu tố bảo đảm thực hiện thành công công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững, hội nhập quốc tế thành công của mỗi nước.


Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã rời thủ đô Viêng Chăn tới thăm tỉnh Luang Prabang.


TTG

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản