Chủ động trong kiểm tra, giám sát của Đảng

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến dự.

Hội nghị xác định, trong thời gian tới các cấp ủy đảng trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ và chủ trương, giải pháp đã xác định trong Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X), coi công tác kiểm tra, giám sát là trọng tâm của cả nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Ngô Văn Dụ cơ bản tán thành với những đánh giá về kết quả thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ Khối trong 3 năm qua. Việc thực hiện Nghị quyết đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cấp ủy, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Khối về vai trò, vị trí công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Đồng chí Ngô Văn Dụ nhấn mạnh, các đảng bộ trực thuộc Khối là những đơn vị giữ vai trò chủ lực, then chốt của nền kinh tế; được giao nắm giữ nguồn lực lớn của quốc gia, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội. Vì vậy trong thời gian tới, mỗi đảng viên trong toàn Đảng bộ cần thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm của mình, tích cực tham gia thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội...

Đối với công tác kiểm tra, giám sát, Đảng bộ Khối cần nhận thức sâu sắc hơn nữa tính tất yếu khách quan của công tác kiểm tra, giám sát nói chung, trong đó có công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, góp phần tăng cường lòng tin của nhân dân với Đảng; cần đề cao vai trò cá nhân của các cấp ủy nhưng cũng cần có biện pháp ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, đảm bảo lãnh đạo nền kinh tế đi đúng định hướng XHCN...

Đề cập đến nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Dụ đề nghị Đảng bộ Khối cần tiếp tục quán triệt tốt hơn nữa các quan điểm, chủ trương của Đảng trong Nghị quyết TW 5; nghiên cứu chu đáo, đồng thời cập nhật những chủ trương mới sắp được thông qua tại các Hội nghị Trung ương trong năm 2011 về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu đơn vị phải đề cao trách nhiệm trong tổ chức nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Trong kiểm tra, giám sát, cần quán triệt lấy phòng ngừa, lấy xây là chính, trong đó chú trọng phát hiện ưu điểm để phát huy, nhân rộng; cần coi trọng tính chủ động, tính chiến đấu trong kiểm tra, giám sát, tránh tư tưởng đùn đẩy lên cấp trên. Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc cần tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc của từng tổ chức cấp ủy, từng cơ quan, đơn vị; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát về cán bộ và công tác cán bộ; kiểm tra việc thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh theo đúng ngành nghề theo tinh thần kết luận của Bộ Chính trị; đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện có nền nếp chế độ sinh hoạt Đảng, đảm bảo duy trì chế độ sinh hoạt Đảng từ chi bộ trở lên.

Nguyễn Bích Thủy

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản