Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII:

Cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua, ngành Tài chính đã nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, giảm các thủ tục và thời gian kê khai, nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII, phóng viên báo Tin Tức đã trao đổi với ông Đỗ Văn Vẻ (ảnh), đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình về vấn đề này.

Ông Đỗ Văn Vẻ (ảnh), đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình


* Thưa ông, thời gian qua Bộ Tài chính đã rất nỗ lực trong việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội. Là đại biểu Quốc hội và cũng là nhà doanh nghiệp, ông có đánh giá gì về vấn đề này?

Những năm trước đây nhiều người dân, doanh nghiệp hay phàn nàn về thủ tục hành chính (TTHC) còn nhiêu khê, mất thời gian tốn kém chi phí, phức tạp. Chính vì lẽ đó, thời gian gần đây Chính phủ thực hiện rất quyết liệt, nhất là Bộ Tài chính đã mạnh dạn đưa ra các chủ trương cải tiến TTHC, trong đó có TTHC trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội. Triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Bộ Tài chính đã tổ chức triển khai và chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, biện pháp về mặt chính sách và quản lý để đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, đáp ứng tối đa theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của xã hội, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và của xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Từ những chủ trương đó, một trong những lĩnh vực dễ nhận thấy là ngành thuế, hải quan đã đi đầu trong tiết giảm TTHC và đã có được kết quả đáng khích lệ. Những chủ trương của Bộ Tài chính đưa ra được người dân đồng tình, các cơ quan trong bộ chủ quản, cán bộ, công chức trực tiếp làm ở lĩnh vực TTHC đã tích cực nghiên cứu, đưa ra các giải pháp để cải tiến, giảm thời gian đi lại của người dân, doanh nghiệp, tiết kiệm kinh phí. Trong lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 119/2014/TT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung về nội dung và mẫu biểu của 7 Thông tư nhằm cải cách, đơn giản thủ tục hành chính về thuế. Thông tư đã bãi bỏ, đơn giản nhiều bảng kê; làm rõ căn cứ xác định thuế hộ nộp thuế khoán được miễn, giảm; sửa đổi, bổ sung nội dung về khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng đơn giản hơn.

Theo tính toán việc triển khai đồng bộ các nội dung của Thông tư này cắt giảm 201,5 giờ làm thủ tục về thuế cho người nộp thuế. Đồng thời, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thuế. Theo đó đã sửa đổi, bổ sung về các loại thuế có tác động làm giảm số giờ nộp thuế và tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế, như: Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) bỏ quy định khai tạm tính thuế TNDN theo quý, theo đó doanh nghiệp chỉ phải thực hiện khai quyết toán thuế TNDN một lần/năm và tạm nộp theo quý. Về thuế giá trị gia tăng (GTGT), nâng mức doanh thu khai thuế GTGT theo quý từ dưới 20 tỷ đồng/năm lên 50 tỷ đồng/năm… Tổng số giờ nộp thuế giảm được khi thực hiện các giải pháp của Nghị định 91/2014/NĐ-CP là 88,36 giờ. Bộ Tài chính đã tham mưu trình Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII Luật thuế sửa đổi, bổ sung 5 Luật thuế và Luật Quản lý thuế. Với các giải pháp quy định trong Luật thuế, theo tính toán cắt giảm thêm khoảng 80 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp. Như vậy, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp quy định tại các Luật, Nghị định và Thông tư quy định về thuế nêu trên đã cắt giảm được 370 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp.

Việc giảm được giờ kê khai thuế đã góp phần tiết kiệm chi phí đi lại cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian… Có thể nói việc tiết kiệm này đã giảm chi phí hàng nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp trong một năm. Hay ngành hải quan, khi thông qua TTHC triển khai nhanh gọn, các mục kê khai TTHC qua mạng điện tử đã giảm bớt các thủ tục cho các đơn vị, doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có uy tín được ưu tiên cấp luồng xanh nên rất thuận lợi và nhanh chóng được thông quan dẫn đến hàng hóa không bị ứ đọng tại cửa khẩu hay cảng biển. Qua đó cho thấy, nếu thông quan nhanh hơn một ngày sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp mỗi năm hàng tỷ đô la bởi đỡ tốn tiền lưu kho, lưu bãi. Việc này rất quan trọng và có ý nghĩa đối với người dân và cộng đồng doanh nghiệp bởi tiết kiệm thời gian, chi phí bỏ ra. Tôi đánh giá rất cao về chủ trương của Bộ Tài chính trong việc cải tiến TTHC, người dân, doanh nghiệp phấn khởi hơn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho người dân.

* Để phát huy hơn nữa việc tích cực cải tiến TTHC trong những lĩnh vực trên, ông có khuyến nghị gì?


Về cải tiến TTHC tuy đã đạt được những kết quả như vậy, có thuận lơi hơn rất nhiều so với trước đây nhưng Chính phủ và Bộ Tài chính cần tiếp tục cải tiến lĩnh vực này tốt hơn nữa. Các doanh nghiệp mong muốn Bộ Tài chính tiếp tục đưa ra những kế hoạch, những chiến lược để làm sao giảm thời gian làm TTHC, đi lại cho các doanh nghiệp, không còn hiện tượng ách tắc, gây phiền hà trong lĩnh vực TTHC nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc quản lý của nhà nước.

Cộng đồng doanh nghiệp và người dân mong muốn những lĩnh vực như kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội sẽ tiếp tục cải tiến văn bản, có các giải pháp hướng dẫn không chỉ đối với các cán bộ công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trong quản lý mà còn có biện pháp hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận được TTHC nhanh nhất, thuận lợi nhất. Đồng thời tiết kiệm được chi phí đi lại của người dân, doanh nghiệp khi đến các cơ quan làm các TTHC. Tất cả những yêu cầu đó đòi hỏi trình độ quản lý của cán bộ phải nâng cao, người dân, doanh nghiệp cũng cần tự nâng cao ý thức, khả năng của mình, nhất là các doanh nghiệp để ứng dụng những phần mềm quản lý, công nghệ thông tin ở những tầm cao hơn.

Cộng đồng các doanh nghiệp mong muốn Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhất và TTHC tiếp tục được cải tiến hơn nữa, đội ngũ cán bộ làm TTHC tiếp tục được đào tạo, nâng cao trình độ, chuyên môn sâu, có trách nhiệm giúp đỡ, tạo điều kiện nhất cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp…

* Xin cảm ơn ông!
Viết Tôn (thực hiện)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản