Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri

Ngày 25/6, cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 của TP Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng và Nhà nước luôn trân trọng các ý kiến đóng góp của người dân cả nước, mong muốn cử tri thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của mình để nhận xét, đánh giá thẳng thắn, chỉ ra những yếu kém trong công tác quản lý, điều hành đất nước, cũng như trong đội ngũ cán bộ.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

 

Tại hai buổi tiếp xúc, các cử tri đều bày tỏ sự hài lòng, phấn khởi với kết quả và chất lượng của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII. Cử tri đề nghị sớm đưa các luật đã được thông qua vào cuộc sống, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến Luật Biển Việt Nam để người dân hiểu rõ hơn về vấn đề biển đảo, việc quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và hoạt động kinh tế biển.


Đặt kỳ vọng vào việc Quốc hội ngày càng hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp và quyết liệt hơn, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cử tri quận 1, quận 3 kiến nghị Quốc hội tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát về xây dựng và quyết toán ngân sách, đầu tư công, hoạt động của các tập đoàn kinh tế nhà nước, bộ máy chính quyền, công tác phòng chống tham nhũng, cũng như giám sát việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội, trước cử tri của các thành viên Chính phủ. Nhiều cử tri quận 3 mong Quốc hội lắng nghe hơn nữa tâm tư nguyện vọng, ý kiến của người dân thông qua việc cải tiến công tác tiếp xúc cử tri, nhất là tăng cường tiếp xúc cử tri tại cơ sở.


Ghi nhận những ý kiến đóng góp xác đáng của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết vấn đề trách nhiệm cá nhân trong sai phạm ở các tập đoàn kinh tế, trong bổ nhiệm cán bộ, vấn đề cán bộ biến chất, tham nhũng... sẽ được xem xét đầy đủ, nghiêm túc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và tới đây khi Quốc hội thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Chủ tịch nước nhấn mạnh, thực hiện việc kiểm điểm, lấy phiếu tín nhiệm cả trong Đảng cũng như Quốc hội được đưa vào nền nếp sẽ tạo nên cơ chế kiểm soát chặt chẽ.


Trao đổi với cử tri hai quận về vấn đề Luật Biển Việt Nam, Chủ tịch nước nêu rõ việc Quốc hội thông qua Luật Biển Việt Nam là nhằm hoàn thiện hệ thống luật pháp, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Đây là công tác lập pháp hết sức bình thường của một quốc gia có biển.


 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với các cử tri huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri huyện Vũ Quang - một huyện miền núi nghèo nhất tỉnh Hà Tĩnh - để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội.


Góp ý với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cử tri huyện Vũ Quang kiến nghị Quốc hội chỉ đạo các cơ quan liên quan áp dụng cơ chế chính sách đặc thù đối với huyện nghèo; hỗ trợ Vũ Quang đẩy nhanh Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thúc đẩy tiến độ công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân trong huyện.


Lắng nghe ý kiến của cử tri trong huyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Quốc hội đang nỗ lực đổi mới trong từng hoạt động: tiếp xúc cử tri; giám sát tối cao; hoạt động chất vấn; công tác xây dựng pháp luật. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, mỗi đại biểu Quốc hội cần tự đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, đối thoại trực tiếp với cử tri; gắn với đời sống, sinh hoạt, công việc của người dân theo mọi tầng lớp, lứa tuổi, ngành nghề để tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng của cử tri. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Hội đồng nhân dân các cấp cũng cần tự đổi mới hoạt động của mình theo hướng hiệu quả, thiết thực hơn; gắn với các buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội.


Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của chính quyền, nhân dân huyện Vũ Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, để đạt kết quả tốt hơn trong công tác xóa đói, giảm nghèo, huyện cần tập trung nâng cao năng suất, thâm canh thêm giống, cây trồng, trồng rừng và chăn nuôi. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền huyện cần có biện pháp căn cơ, lâu dài đó là ưu tiên đào tạo, nhất là đào tạo nghề.

 

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; đồng thời tiếp thu những kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh nhằm duy trì, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trong tỉnh.


Đại diện các cử tri Hà Tĩnh hoan nghênh tinh thần làm việc trách nhiệm, tích cực của các đại biểu Quốc hội đối với công tác lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và đặc biệt là những đổi mới nhằm nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, kéo gần hơn khoảng cách giữa Quốc hội với cử tri.


Cử tri Hà Tĩnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét tăng mức đầu tư cho chương trình xây dựng nông nghiệp, nông thôn; đảm bảo hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới; tiếp tục nghiên cứu giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn; có chính sách ưu tiên đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động; tăng cường công tác quản lý cán bộ; ngăn ngừa lãng phí, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng.


Tiếp thu và giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Đảng, Nhà nước chủ trương tăng gấp đôi đầu tư so với 5 năm trước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; đảm bảo cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng đường sá, viễn thông, Internet; hỗ trợ cây giống, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu; cải tiến công nghệ nông nghiệp; hỗ trợ thị trường cho bà con.


Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang nỗ lực thực hiện mục tiêu này. Tuy nhiên xây dựng, phát triển nông thôn là quá trình lâu dài, phải làm trong nhiều năm thậm chí hàng chục năm và làm liên tục để không ngừng đưa nông thôn ngày một phát triển; kéo giảm khoảng cách giàu nghèo. Kỳ họp thứ 3 vừa qua, Quốc hội đã tiến hành giám sát đối với hoạt động đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo cho việc đầu tư đúng đối tượng, được triển khai hiệu quả.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang rất khó khăn, dẫn đến nhiều doanh nghiệp trong nước lâm vào tình trạng khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp đã phá sản, Quốc hội và Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình hiện nay nhất là giải pháp về thuế, cơ cấu nợ ngân hàng; hỗ trợ về hạ tầng.


Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước coi đây là nhiệm vụ có tầm quan trọng đặc biệt và đã ban hành nhiều chính sách chỉ đạo công tác này. Chủ tịch Quốc hội mong muốn cử tri tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ, tham gia cùng Đảng, Nhà nước đưa công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí ngày càng đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.


Ngày 25/6, tại TP Cần Thơ, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Thạnh và quận Thốt Nốt.


Tại hai điểm tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Thạnh và quận Thốt Nốt, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII TP Cần Thơ đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII. Nhiều cử tri đã đánh giá cao các phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII đi sâu vào nhiều vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, không khí chất vấn thẳng thắn, xây dựng, có tranh luận, đối thoại. Nội dung các phiên chất vấn đề cập đến nhiều vấn đề thực tiễn quan trọng, được cử tri cả nước quan tâm. Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng bức xúc trước tình trạng tai nạn giao thông đoạn quốc lộ 91 (qua địa bàn quận Thốt Nốt) tăng đột biến do đường giao thông xuống cấp nghiêm trọng; tình trạng vật tư nông nghiệp như: thuốc trừ sâu, phân bón giả, kém chất lượng đang bày bán tràn lan trên thị trường, gây ảnh hướng lớn đến sản xuất và đời sống người dân. Nhiều cử tri đề nghị chính quyền cần có biện pháp quyết liệt, xử lý, ngăn chặn, để người dân an tâm sản xuất.


Sau khi lắng nghe những ý kiến của cử tri, đồng chí Lê Hồng Anh đã phân tích, giải đáp cụ thể một số vấn đề bức xúc, kiến nghị của cử tri về xây dựng nông thôn mới, giao thông nông thôn, nước sạch, vệ sinh môi trường… Với những kiến nghị của cử tri về đầu tư nguồn lực xây dựng nông thôn mới, đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định công cuộc xây dựng nông thôn mới là mục tiêu lâu dài, phát huy nội lực từ nhân dân, phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí một, theo tình hình thực tế của địa phương. Ðồng chí Lê Hồng Anh cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phải quan tâm, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, xem xét giải quyết theo đúng pháp luật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân làm tốt chức năng giám sát, đóng góp cùng chung tay xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh địa phương ngày càng vững mạnh.


lNgày 25/6, đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng các thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII tỉnh Hà Giang đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang).


Tại cuộc tiếp xúc, ĐBQH tỉnh Hà Giang đã báo cáo với cử tri xã Sà Phìn kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII vừa qua.


Cử tri xã Sà Phìn đã bảy tỏ lòng phấn khởi về kết quả của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII; đồng thời kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương những vấn đề bức xúc mà nhân dân quan tâm như: Đề nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm phê chuẩn và bổ sung ngân sách thực hiện Đề án "Chuyển đổi chất đốt cho 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc" của tỉnh Hà Giang, lồng ghép vào dự án "Đầu tư phát triển rừng 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc" tỉnh Hà Giang nhằm tăng nhanh độ che phủ, bảo vệ môi trường sinh thái và nguồn nước, bảo tồn bền vững Công viên Địa chất toàn cầu đã được UNESCO công nhận. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét đưa Đề án quy tụ các hộ sống rải rác ở các sườn núi cao, vùng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới về sống tập trung tại thôn bản, gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 vào danh mục hỗ trợ đầu tư của Nhà nước.


Trong hai ngày 25 và 26/6, các thành viên Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang cũng tổ chức tiếp xúc cử tri ở các huyện: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình và thành phố Hà Giang.


lNgày 25/6, tại thành phố Bắc Ninh, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Ninh cùng các ĐBQH tỉnh gồm: Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Túy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII.


Thay mặt Đoàn ĐBQH khu vực Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thông báo khái quát kết quả Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII.


Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa cũng thông báo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIII. Theo đó, 14 bộ, ngành nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri Bắc Ninh. Đến nay, các bộ, ngành đã trả lời xong 100% các ý kiến, kiến nghị của cử tri Bắc Ninh.


TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản