Biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu làm theo gương Bác

Ngày 19/5, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương 162 tập thể, 240 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2016-2017.

Mỗi tập thể, cá nhân được tuyên dương lần này là một gương sáng về nhận thức, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nhiệm vụ được giao của bản thân, vận dụng khéo léo và tinh tế trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp ứng xử, giải quyết những vấn đề bức xúc thiết thực của nhân dân… góp phần làm cho thành phố ngày càng tươi đẹp hơn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Trong số các cá nhân được tuyên dương có Đại úy Nguyễn Văn Thông, Điều tra viên Đội 8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh với thành tích điều tra, khám phá nhiều vụ án kinh tế nghiêm trọng, đồng thời luôn giữ tác phong chuẩn mực của người Công an nhân dân.

Đại úy Nguyễn Văn Thông chia sẻ, bản thân luôn tự ý thức nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch và triển khai nhanh các biện pháp nghiệp vụ nhằm làm rõ vụ án; đặc biệt luôn giữ gìn tư cách, tác phong trong quan hệ với các đơn vị phối hợp, với những người có liên quan trong vụ án, vụ việc; luôn cương quyết, khôn khéo trong đấu tranh với tội phạm, đối tượng nghi vấn, nhưng cũng thận trọng không làm oan sai cho người vô tội.

Đại úy Nguyễn Văn Thông luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, tu dưỡng và rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; nỗ lực hết mình trong công tác, xung kích trong thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, trong học tập nâng cao trình độ, sáng tạo trong công việc, không ngại khó khăn, sẵn sàng làm thêm ngoài giờ để đáp ứng các yêu cầu công tác chuyên môn.

Là “sợi dây” kết nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, chị Phạm Thị Hồng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nệm Vạn Thành (quận Tân Phú) luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, tổ chức thi đua đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh, tăng năng suất lao động, đảm bảo thu nhập, tạo niềm tin để người lao động gắn bó lâu dài với Công ty.

Chị chia sẻ: "Tôi luôn chủ động tổ chức đối thoại định kỳ với đoàn viên công đoàn, trình bày những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp và người lao động cùng thương lượng, thỏa thuận đề ra giải pháp đẩy mạnh sản xuất, ổn định đời sống cho người lao động".

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang cho biết: Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai kịp thời, sát đối tượng, đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến tích cực. Tinh thần trách nhiệm, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và thực hành chuẩn mực đạo đức công vụ trong cán bộ, đảng viên đã trở nên tự giác và thường xuyên hơn; bước đầu phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tích cực xây dựng và thực hiện kế hoạch cá nhân học tập và làm theo Bác.

Theo ông Tất Thành Cang, học tập Bác, lãnh đạo Thành phố và lãnh đạo các cấp đã dành nhiều thời gian trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, giải quyết có kết quả những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân. Học tập Bác, thành phố có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với những việc làm cụ thể trên nhiều lĩnh vực, thuộc nhiều giới, nhiều ngành, nhiều tầng lớp, thành phần xã hội, đang từng ngày từng giờ thầm lặng làm đẹp phố phường, nâng cao chất lượng mọi mặt cuộc sống.

Lãnh đạo thành phố trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân điển hình tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

* Ngày 19/5, Thành đoàn Hà Nội tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đồng thời tuyên dương các cá nhân, tập thể tiêu biểu, có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác.

Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 18 ngày 1/9/2016 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021. Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội là đơn vị tiên phong trên địa bàn, tích cực triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trung ương và thành phố tới tất cả cơ sở Đoàn - Hội - Đội, gắn liền với các chủ trương công tác, các phong trào thi đua yêu nước trong thanh thiếu nhi.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội cụ thể hóa trong phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của chương trình công tác năm, triển khai với nhiều hình thức, hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với tuổi trẻ.

Qua 1 năm thực hiện, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước thẩm thấu vào từng đoàn viên thanh niên, có tác dụng giáo dục thế hệ trẻ sống, học tập, lao động, chiến đấu theo gương Bác Hồ vĩ đại; tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người được tuổi trẻ làm theo trong từng lời nói, việc làm ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.


Ở cấp thành phố đã tổ chức nhiều công trình, phần việc mới, sáng tạo, có tính giáo dục cao, qua đó thúc đẩy ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Điển hình là các mô hình: Camera 360 trẻ; đội hình hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội; mô hình “Biến điểm tập kết rác sai quy định thành vườn hoa thanh niên”, công trình 86 nhà nhân ái…

Đặc biệt, nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức các diễn đàn và ban hành kế hoạch tổ chức thi tìm hiểu về 90 năm Bác viết tác phẩm “Đường Kách Mệnh” và 70 năm tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” trong cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi Thủ đô.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng của tuổi trẻ, nhằm đẩy mạnh việc tự học tập, nghiên cứu tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua những tác phẩm có tính lý luận chính trị của Người; qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức cũng như trong hành động, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong xây dựng Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Qua hơn 2 tháng triển khai, đến nay Ban Tổ chức đã nhận được gần 100.000 bài thi từ 116 cơ sở Đoàn trực thuộc và nhiều địa phương, đơn vị trong cả nước. Thành đoàn đã chỉ đạo cấp cơ sở thực hiện gắn với từng chuyên đề học tập và làm theo lời Bác, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các cơ sở Đoàn trong tổ chức thực hiện.

100% cơ sở Đoàn tổ chức nhân rộng và triển khai các tiêu chí “Chi đoàn làm theo lời Bác”, “Chi đội làm theo lời Bác”; “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”; “Đoàn viên làm theo lời Bác”... phù hợp với từng khu vực, từng khối đối tượng. Tiếp tục và xây dựng hiệu quả các mô hình sinh hoạt câu lạc bộ “Tôi yêu Hà Nội”, “Nét đẹp Tràng An”; “Sống khỏe, sống đẹp”; “Văn hóa trẻ”, nâng cao chất lượng các chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Thủ đô” trong đối tượng thanh niên. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, nhiều tập thể, cá nhân có những việc làm hay, những mô hình thiết thực, đơn giản nhưng hiệu quả.

Nhân dịp này, Thành đoàn Hà Nội tuyên dương và khen thưởng 8 tập thể, 25 cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Anh Tuấn, Kim Anh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản