Báo Séc ca ngợi thành tựu 30 năm đổi mới ở Việt Nam

Ngày 9/8 trang báo điện tử Parlamentnilisty.cz (Nghị viện) đã đăng bài viết của tác giả Pavel Herman ca ngợi những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới kể từ năm 1986 đến nay.

Hội thảo “Việt Nam – hôm nay và ngày mai” do Đảng Cộng sản Séc và Morava tổ chức tại thành phố Brno. Ảnh: Trần Quang Vinh- P/v TTXVN tại Séc

Với nhan đề “Những thành tựu trong 30 năm đổi mới ở Việt Nam”, bài viết nêu rõ: “Việt Nam đã lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội trầm trọng trong 10 năm trước khi bắt đầu thực hiện chính sách theo định hướng mới. Tình hình bắt đầu được giải quyết thành công tại Đại hội lần thứ VI Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1986.

Cải cách pháp luật và kinh tế tại Việt Nam


Đại hội VI đã đóng một vai trò quan trọng lịch sử trong quá trình phát triển của Việt Nam. Trên thực tế đó là định hướng tư duy mới được áp dụng trong nền kinh tế, bao gồm cả việc áp dụng một hệ thống pháp luật mới với quy định hoàn thiện hơn đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế.

Cải cách trong lĩnh vực chính trị

Cải cách chính trị đã được thực hiện phù hợp với trình độ phát triển kinh tế. Đồng thời đã xuất hiện hướng đi mới trong lĩnh vực chính trị, trong đó tập trung vào tăng trưởng kinh tế ổn định với tốc độ tăng trưởng tương đối cao và không ngừng nâng cao mức sống của người dân.

Tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đã thành công trong cải cách, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và liên tục. Trong những năm 2001-2010, tăng trưởng GDP đạt trung bình khoảng 7,2%.

Trong giai đoạn 2011-2015 tăng trưởng GDP bình quân hàng năm vào khoảng 6%. Trong suốt quá trình 30 năm đổi mới, GDP tăng trung bình gần 7%, trong đó sau 20 năm đổi mới mức tăng trưởng lên tới 7,4%.

Phát triển xã hội và cuộc chiến chống đói nghèo

Tại Việt Nam hơn một phần ba tổng số các khoản đầu tư trong xã hội tập trung vào nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, khoa học và công nghệ, y tế, văn hóa và các mục tiêu tương tự khác.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới thành công trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo, đáp ứng các yêu cầu của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDGs).

Trước khi bắt đầu thực hiện đường lối đổi mới, tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam là 58%. Hiện nay con số này đã giảm xuống còn 9%.

Lĩnh vực quan hệ đối ngoại

Việt Nam có quan hệ ngoại giao với gần 180 nước và có quan hệ thương mại với hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện nay Việt Nam là một thành viên tích cực của nhiều tổ chức và diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Á – Âu (ASEM),…

Những thành tựu của chính sách đổi mới trong 30 năm qua chứng tỏ rằng sự lựa chọn và quyết định của Việt Nam đi theo con đường đổi mới là đúng đắn và hợp lý. Định hướng này tạo nên một nền tảng kinh tế - xã hội vững chắc cho niềm tin bền vững và con đường tiếp tục xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Séc)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản