APEC 2017: Nâng quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm Đối tác Chiến lược

Nhân dịp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sang dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, sáng 10/11, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: TTXVN

Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu rộng và hiệu quả về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Tăng cường Việt Nam - Australia thời gian qua, nhất trí cho rằng quan hệ hai nước được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và chia sẻ lợi ích chung, cũng như các cam kết về duy trì hòa bình, ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Dựa trên nền tảng vững chắc này và tiềm năng hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, hai Thủ tướng nhất trí quan hệ Việt Nam - Australia cần được nâng cấp lên tầm Đối tác Chiến lược. Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục trao đổi để Lãnh đạo hai nước có thể ký kết văn kiện Đối tác Chiến lược vào thời gian sớm nhất.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao nhằm tăng cường quan hệ gần gũi, tin cậy giữa hai nước và mở rộng giao lưu nhân dân. Hai bên cũng cam kết triển khai đầy đủ Chương trình Hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2016-2019; thúc đẩy và làm sâu sắc hơn hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục, lao động, du lịch, luật pháp, tài chính, thông tin và truyền thông.

Ghi nhận hợp tác quốc phòng - an ninh song phương ngày càng chặt chẽ và sẽ là một phần quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược sắp tới, hai Thủ tướng đồng ý tiếp tục duy trì đối thoại, trao đổi đoàn quốc phòng, thúc đẩy hợp tác về gìn giữ hòa bình, an toàn và an ninh hàng hải - hàng không, chống khủng bố, lực lượng đặc nhiệm, khắc phục hậu quả chiến tranh và đào tạo sỹ quan.

Hai bên ghi nhận sự phát triển của hợp tác thương mại và đầu tư song phương; cam kết làm sâu sắc hơn nữa thương mại và đầu tư trực tiếp, hợp tác chặt chẽ để đưa kinh tế hai nước hội nhập sâu hơn vào kinh tế khu vực. Hai Thủ tướng khuyến khích sớm tiến hành tham vấn cấp Bộ trưởng về thiết lập “Đối tác Kinh tế”, cho rằng cơ chế này sẽ giúp thống nhất các ưu tiên về phát triển, đầu tư và thương mại của hai nước.

Hỗ trợ phát triển Australia dành cho Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như doanh nghiệp tư nhân, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng cơ sở, biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực, đổi mới và bình đẳng giới. Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng hoan nghênh việc hai bên ký Chương trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ do Australia tài trợ cho Việt Nam và công bố “Đối tác Đổi mới” Việt Nam - Australia.

Nhằm tăng cường hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực, hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là tại Cấp cao Đông Á (EAS) với ASEAN đóng vai trò trung tâm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự ủng hộ của Australia trong năm Việt Nam đăng cai APEC; khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN và Australia chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia tổ chức tại Sydney tháng 3/2018 .

Hai Thủ tướng hoan nghênh những tiến triển đáng kể đã đạt được đối với Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong bối cảnh mới, mong muốn TPP sớm được đưa vào triển khai.


Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực, trong đó có Biển Đông; nhấn mạnh chia sẻ lợi ích chung trong bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hai Thủ tướng kêu gọi các bên kiềm chế; tránh các hành động có thể làm xói mòn lòng tin và các nỗ lực kiềm chế căng thẳng, trong đó có các hoạt động quân sự hóa tại các cấu trúc đang tranh chấp. Hai bên kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và khẳng định tầm quan trọng của việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nhắc lại lời mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Australia trong dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia năm 2018.

TTXVN/Báo Tin Tức
APEC 2017: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Australia
APEC 2017: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Australia

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, sáng 10/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcom Turnbull.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN