Áp dụng Chỉ số cải cách hành chính

Để triển khai có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, với sự hỗ trợ của Dự án cải cách hành chính - UNDP, Bộ Nội vụ đã xây dựng Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) để áp dụng trong theo dõi, đánh giá kết quả triển khai cải cách hành chính hàng năm tại các bộ, ngành, địa phương. Lễ công bố Chỉ số cải cách hành chính được Bộ Nội vụ tổ chức sáng 17/12, tại Hà Nội.


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự.


Phát biểu chỉ đạo triển khai, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc tổ chức công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) là sự kiện quan trọng ghi nhận nỗ lực lớn của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành, địa phương trong việc nghiên cứu thành công bước đầu công cụ đánh giá kết quả CCHC, làm cơ sở cho các bộ, ngành, địa phương có cái nhìn khách quan hơn về công tác CCHC, từ đó có cách khắc phục kịp thời. Phó Thủ tướng đánh giá cao 3 bộ, 6 tỉnh, thành phố đã áp dụng thí điểm để có kết quả nghiên cứu chỉ số này.


Theo Phó Thủ tướng, sự yếu kém, tồn tại của CCHC không chỉ là do chưa có bộ công cụ này mà cốt lõi là ở phương pháp, cách làm, ở yếu tố con người, quyết tâm chính trị của người đứng đầu. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nếu chưa nhận thức được đầy đủ, chưa xác định rõ điều này thì CCHC vẫn tiếp tục dậm chân tại chỗ. Thời gian qua, CCHC đã có nhiều bước tiến nhưng nhìn chung vẫn còn gây nhiều phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Về thủ tục hành chính, về cơ chế một cửa vẫn còn nhiều điểm khiến người dân và doanh nghiệp chưa hài lòng, nhất là sự công khai minh bạch.


Để triển khai hiệu quả, đưa Chỉ số CCHC vào cuộc sống, Phó Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu sắc trong toàn bộ hệ thống chính trị về nội dung, ý nghĩa của Chỉ số. Qua đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và tăng cường sự tham gia phối hợp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong quá trình theo dõi, đánh giá kết quả triển khai CCHC hàng năm của các bộ, các tỉnh.


Chu Thanh Vân

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản