Trà Vinh: Tiết kiệm ‘nuôi heo đất’ mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Mô hình nuôi heo đất được Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh xây dựng, triển khai khá hiệu quả trong thời gian qua và đã trở thành phong trào sâu rộng được cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh nhiệt tình hưởng ứng.

Chị em khuyên bảo cùng nhau tham gia lưới an sinh

Bà Bạch Thị Kim Cương, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khóm 3, phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh thường tập trung tuyên truyền lồng ghép BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện vào ngày 10 và ngày t5 hàng tháng vào lúc 18 giờ 30 ở quán cà phê gần chợ. Để giúp đỡ chị em nghèo mua BHYT hộ gia đình, bà Bạch Thị Kim Cương vận động chị em đến họp để tiền lẻ vào heo đất. Đến tháng 11 hàng năm, chi hội phụ nữ đập heo gom tiền mua BHYT cho phụ nữ nghèo. “Với mô hình này, trong hơn 2 năm qua đã mua được 12 thẻ BHYT cho chị em”, bà Cương chia sẻ.

Chú thích ảnh
Mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” của chị em phụ nữ khóm 3, phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Bà Lê Thị Thu Hồng, Trưởng ban Gia đình và Xã hội (Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh) cho biết: nhằm giúp nhiều hội viên, phụ nữ có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, Hội LHPN tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, hiện nay mô hình này đang được thực hiện rất hiệu quả.

Các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến từng chi, tổ hội về triển khai xây dựng mô hình; đến nay, mô hình này trở thành phong trào sâu rộng được cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh nhiệt tình hưởng ứng.

Qua 2 năm phát động, toàn tỉnh đã thành lập trên 60 tổ “phụ nữ tiết kiệm nuôi heo đất tham gia BHXH tự nguyện" với hơn 800 thành viên, 70 tổ “phụ nữ tiết kiệm mua BHYT hộ gia đình” với gần 900 thành viên.

Đặc biệt, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Tiểu Cần đã mạnh dạn vận dụng linh hoạt sáng tạo thực hiện mô hình“1+1” vận động hội viên phụ nữ và hộ dân tham gia BHXH tự nguyện tại các xã, thị trấn. Với vai tròlà một Chi hội trưởng, Chi hội phó tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân sẽ vận động thêm một người thân tham gia BHXH tự nguyện. Hiện nay, mô hình này đang hoạt động hiệu quả, qua 8 tháng đầu năm đã vận động thêm được 120 người tham gia BHXH tự nguyện.

Hiệu quả từ việc triển khai các mô hình, kết hợp với các hình thức tuyên truyền, vận động được tăng cường, qua 8 tháng đầu năm 2022, các cơ sở Hội đã vận động được 18.349 lượt người tham gia BHYT và 2.296 người tham gia BHXH.

Đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép

Từ năm 2021, Hội LHPN tỉnh Trà Vinh và BHXH tỉnh đã ký chương trình phối hợp triển khai phát triển BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện. Hội LHPN tỉnh đã chủ động tuyên truyền, triển khai kế hoạchvà phân bổ chỉ tiêu xuống các cấp để thực hiện.

Qua 2 năm triển khai thực hiện, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội tổ chức thực hiện được 303 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại 9 huyện, thị xã, thành phố với 9.036 lượt người tham dự. Kết quả vận động được 4.041 người tham gia BHXH tự nguyện; 22.710 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Chú thích ảnh
Những đồng tiền lẻ được từ tích góp "nuôi heo đất" được chi hội phụ nữ khóm 3, phường 1 mua thẻ BHYT cho hội viên nghèo.

Ngoài các cuộc Hội nghị phối hợp tuyên truyền với BHXH cấp huyện, Hội LHPN tỉnh còn chỉ đạo các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện của địa phương, đồng thời lồng ghép truyền thông trong các buổi sinh hoạt chi hội đề hội viên, phụ nữ tiếp cận được nhiều thông tin mới về các chính sách BHXH, BHYT. Kết quả đã tổ chức trên 1.112 cuộc tuyên truyền thu hút 27.800 cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân tham gia.

Đồng thời, Hội LHPN tỉnh cũng tiến hành rà soát ký hợp đồng Đại lý thu BHXH với Hội LHPN huyện, thị xã; đến nay 100% đơn vị đã ký hợp đại lý thu BHXH, BHYT với cơ quan BHXH.

Các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã có sự nỗ lực rất lớn trong việc bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật có liên quan, tập trung tuyên chính sách BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp, gắn liền đến quyền lợi và nghĩa vụ của hội viên phụ nữ.

Xuân Minh/Báo Tin tức
Quyên góp tặng sổ BHXH, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn
Quyên góp tặng sổ BHXH, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa khởi động “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN