BHYT chia sẻ gánh nặng viện phí cho bệnh nhân nghèo

Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, hơn 90% bệnh nhân tới khám và điều trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đa phần là bệnh nhân nghèo, đồng bào dân tộc. Nguồn thu chính của bệnh viện cũng là từ chi phí khám chữa bệnh từ Quỹ BHYT.

Tấm thẻ “hộ thân”

Ông Lê Văn Tâm (Cầu Ngang, Trà Vinh), đối tượng cấp thẻ BHYT diện bảo trợ đã nằm điều trị di chứng tai biến tại bệnh viên đa khoa (BV ĐK) Trà Vinh gần 20 ngày. Theo bác sĩ điều trị tại khoa điều trị Nội thần kinh, tình trạng ông Tâm tiên lượng nặng, vừa chịu di chứng của tai biến, vừa điều trị hệ lụy do nằm viện lâu như viêm phổi, huyết áp tụt… Tthời gian nằm viện còn có thể phải kéo dài.

Chú thích ảnh
Ông Lê Văn Tâm đang điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa Trà Vinh.

Tính đến thời điểm này, chi phí điều trị của ông Tâm khoảng xấp xỉ 23 triệu, trong đó hầu hết nằm trong phạm vi quỹ BHYT chi trả. Người nhà ông Tâm cho biết: “May mắn ông có thẻ BHYT hưởng mức 100%, nên mọi chi phí điều trị, thuốc thang đều được thanh toán BHYT. Với tình hình điều trị dài lâu như vậy, tài chính gia đình chắc không gánh nổi”.

Còn bà Thạch Thị Vinh, 73 tuổi, người Khmer, ở tại xã Hiệp Hoà, huyện Cầu Ngang, nhập viện do tăng huyết áp, suy tim, hội chứng vành cấp. Do có BHYT là hộ nghèo, nên toàn bộ chi phí xét nghiệm và điều trị được BHYT chi trả. Người nhà bệnh nhân Thạch Thị Vinh cho biết: Nếu không có BHYT thì không biết lấy tiền đâu để điều trị bệnh. Nhưng lúc này, thẻ BHYT thật hữu ích.

Không may mắn được tấm thẻ BHYT “hộ thân”, ông Nguyễn Văn Nghịch (Duyên Hải, Trà Vinh) bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng nặng, đa chấn thương, vừa gãy xương đòn, xương đùi, vừa dập phổi, tràn khí màng phổi.

Bác sĩ Dương Thanh Bình, Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, BV ĐK tỉnh Trà Vinh cho biết: “Trường hợp này khi nhập viện rất nguy kịch, chúng tôi nhanh chóng cấp cứu, mở đặt ống dẫn lưu dịch phổi, cung cấp ôxy điều trị dập phổi; đồng thời mổ cấp cứu xương đòn, xương đùi cho bệnh nhân. Tính đến nay, sau 20 ngày điều trị, bệnh nhân đã dần hồi phục”.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của BS. Thanh Bình, ban đầu do bệnh nhân không có BHYT nên khi vào viện trong tình trạng rất nặng, nhận thấy chi phí điều trị rất lớn, trong khi gia cảnh rất éo le, không vợ con, lao động tự do nên lúc đầu bệnh nhân định buông bỏ, không hợp tác điều trị.

“Trong những trường hợp cấp cứu như vậy, nếu bệnh nhân có BHYT, chúng tôi sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị sao cho hiệu quả và phù hợp nhất với bệnh nhân. Nhưng do bệnh nhân không có BHYT, chi phí y tế phải tự chi trả, nên trước khi thực hiện các kỹ thuật điều trị đều cần thông báo, trao đổi với người nhà bệnh nhân. Với bệnh nhân Nghịch, may mắn gia đình đã đạt thỏa thuận đền bù với người gây tai nạn”, bác sĩ Bình cho biết.

“Với khoản viện phí ước khoảng 50-60 triệu đồng do chi phí phẫu thuật xương rất cao, nếu bệnh nhân không có đền bù, gia cảnh lại khó khăn thì đây là một áp lực vô cùng lớn. Bệnh nhân khó có điều cơ hội điều trị tối ưu nhất”, ông Bình thông tin thêm.

Nhiều người khi có bệnh mới mua thẻ BHYT

Bác sĩ La Quốc Trung, Trưởng khoa Cấp cứu, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV ĐK tỉnh Trà Vinh cho hay: “Do mặt bằng kình tế chung của người dân tỉnh Trả Vinh còn khó khăn, nên 95% khám chữa bệnh tại bệnh viện là bằng BHYT,  90% nguồn thu của bệnh viện cũng đến từ BHYT".

"Trên thực tế, cũng có nhiều trường hợp nhập viện không có BHYT, chi phí điều trị cao, bệnh nhân không thể chi trả hết. Hiện bệnh viện đang có khoản nợ treo gần 100 triệu đồng của bệnh nhân đặt stent nhưng chưa có tiền trả. Bệnh viện phải kêu gọi tài trợ cho bệnh nhân. Do vậy, chúng tôi hi vọng BHYT bao phủ toàn dân, để bệnh viện chỉ tập trung vào chuyên môn, không phải đắn đo, lựa chọn phương án điều trị cho bệnh nhân”, bác sĩ La Quốc Trung cho biết.

Theo ông Bùi Quang Huy, Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh, đến hết tháng 10, độ bao phủ BHYT so dân số của Trà Vinh là 80,57%, tỷ lệ người tham gia BHYT có sụt giảm hơn so với năm trước.

Lý giải thêm tỷ lệ người tham gia BHYT giảm, ông Huy cho rằng, do ảnh hưởng kép từ tình hình dịch bệnh kéo dài cùng với khó khăn của doanh nghiệp nên dẫn đến cắt giảm lao động, làm ảnh hưởng lớn đến việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc tại các đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều người dân bị mất hoặc sụt giảm thu nhập, kinh tế hết sức khó khăn, nên việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT gặp nhiều khó khăn, chưa đạt kết quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, tác động từ quyết định về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 kéo theo 24 xã khu vực III và 55 xã khu vực II không được hưởng chính sách;đ ã khiến 337.860 người không còn được ngân sách nhà nước cấp thẻ, trong đó, có 200.487 người dân tộc thiểu số của 55 xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn…

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Trà Vĩnh nỗ lực đạt mục tiêu phủ sóng BHYT tới mỗi người dân. Bên cạnh các gói hỗ trợ BHYT từ tỉnh đến với các đối tượng khó khăn đã và đang triển khai, ngành BHXH nỗ lực phối hợp các đoàn thể, cơ quan bưu điện cùng các địa phương đổi mới nội dung, hình thức truyền thông phù hợp tới từng ấp, xã, khóm, giúp người dân hiểu đúng về vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT….

Bài, ảnh, clip: Xuân Lâm/Báo Tin tức
Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT
Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành các Công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các giải pháp thực hiện, giảm số tiền chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN