Nghỉ việc ở doanh nghiệp, có thể tiếp tục tham gia BHYT tại hộ gia đình?

Bạn đọc hỏi: Hiện tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty nhưng tôi muốn tiếp tục được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thì làm thế nào? Thủ tục ra sao?

Chú thích ảnh
Tuyên truyền chính sách BHYT, BHXH tự nguyện.

Về vấn đề bạn đọc hỏi, báo Tin tức xin trả lời như sau: Hiện nay, bảo hiểm y tế (BHYT) được quản lý theo hai hình thức: BHYT bắt buộc (áp dụng với người lao động trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị; cán bộ, công chức, viên chức; học sinh, sinh viên…) và BHYT tự nguyện (áp dụng với người không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc).

Khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước tổ chức thực hiện, được áp dụng đối với các đối tượng do luật định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận.

Do đó, khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty, Công ty sẽ làm thủ tục báo giảm số người tham gia BHYT, khi đó thẻ BHYT của bạn mua theo Công ty đó hết giá trị sử dụng. Bạn không thể sử dụng thẻ BHYT đó để đi KCB được.

Để tiếp tục có thẻ BHYT sử dụng đi KCB, bạn có thể ký hợp đồng lao động với công ty khác để tham gia BHYT tại công ty đó hoặc bạn có thể mua thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Liên quan đến hình thức BHYT tự nguyện, Công văn 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015 hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT có nêu, từ ngày 1/1/2016 trở đi, người tham gia BHYT tự nguyện bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình chứ không được tham gia một cách đơn lẻ như trước đó.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình:

Hiện nay, người tham gia BHYT hộ gia đình có thể đăng ký mua tại các đại lý thu bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Theo Công văn 3170/BHXH-BT ngày 24/8/2015, để mua BHYT hộ gia đình, người dân thực hiện theo trình tự dưới đây:

Bước 1. Kê khai đầy đủ thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT

Người dân điền đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân vào Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS) và kê khai toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (mẫu DK01) nhận từ trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp, bản.

Bước 2. Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú

Người dân nộp Tờ khai cho cơ quan BHXH hoặc đại lý thu cùng với các giấy tờ sau:

- Bản sao Sổ hộ khẩu;

- Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

Bước 3. Đóng tiền tham gia BHYT

Sau khi nộp hồ sơ, người dân đóng tiền tham gia BHYT theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4. Đến cơ quan BHXH nhận thẻ BHYT

Căn cứ ngày ghi trên giấy hẹn, người dân đến đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH nơi đã nộp hồ sơ để nhận thẻ BHYT.

Với những thông tin nêu trên, có thể thấy, thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình khá đơn giản và rất thuận lợi cho người tham gia.

XC/Báo Tin tức
Các trường trung cấp, cao đẳng được dạy các môn văn hóa theo mô hình 9+
Các trường trung cấp, cao đẳng được dạy các môn văn hóa theo mô hình 9+

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Quân cho biết: Các trường trung cấp, cao đẳng được phép triển khai dạy các môn văn hóa theo mô hình 9+.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN