Hà Nội: Truy thu 287,2 tỷ đồng tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Thông tin từ Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, trước thực tế một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chậm, trốn, không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, từ đầu năm 2023 đến nay, cơ quan này đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hàng nghìn đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Chú thích ảnh
Hoạt động tại Bảo hiểm xã hội quận Long Biên. Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN

Sau khi phát hiện vi phạm tại các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đều yêu cầu chủ sử dụng lao động phải nghiêm túc thực hiện kết luận thanh, kiểm tra, khắc phục những sai sót, vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về BHXH thành phố.

Thống kê từ BHXH thành phố Hà Nội cho thấy, trong thời gian trên, sau khi thanh tra, kiểm tra, cơ quan BHXH đã truy thu số tiền chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 287,2 tỷ đồng. Cùng với đó, BHXH thành phố Hà Nội còn yêu cầu chủ sử dụng lao động phải đóng và truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho gần 500 lao động chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền là 11,1 tỷ đồng.

Cũng theo BHXH thành phố Hà Nội, quá trình thanh tra, kiểm tra không chỉ bảo vệ quyền lợi cho người lao động mà còn thu hồi về Quỹ BHYT 13,8 tỷ đồng do các cơ sở khám chữa bệnh BHYT chi sai quy định. Nhờ hiệu quả của công tác này, BHXH thành phố Hà Nội xác định, thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện thanh kiểm tra; phối hợp thanh tra liên ngành giữa BHXH thành phố với các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã để phát hiện, xử phạt và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định đối với các vi phạm.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Cách lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID khi quên mật khẩu
Cách lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID khi quên mật khẩu

Chính sách BHXH, BHYT ngày càng được đông đảo người dân, người lao động quan tâm, tin tưởng. Nắm bắt nhu cầu này, thời gian qua, đã xuất hiện một số Trang tin, Trang mạng xã hội, số điện thoại Tổng đài… có tính phí dịch vụ tư vấn về chế độ, chính sách BHXH, BHYT khiến người dân dễ bị nhầm lẫn đây là các kênh tư vấn của cơ quan BHXH Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN