Có được rút bảo hiểm xã hội khi người thân qua đời do tai nạn?

Bạn đọc hỏi: Em của tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 11 tháng. Sau đó bị tai nạn qua đời. Vậy người thân có được rút bảo hiểm của em tôi không? Mức hưởng là bao nhiêu?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam thông tin như sau:

Điều 69 Luật BHXH năm 2014 quy định các trường hợp người lao động chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần như sau:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp sau:

a) Đã đóng BHXH đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Chú thích ảnh
Giao dịch làm thủ tục BHXH. Ảnh: TTXVN

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm 1 nêu trên nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng.

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 6 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trường hợp em của bạn, nếu tham gia BHXH bắt buộc được 11 tháng, qua đời do tai nạn, nhưng không phải là tai nạn lao động, thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật BHXH năm 2014 là 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật BHXH.

XM/Báo Tin tức
Hà Nội: Xử phạt 13 cơ sở y, dược, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định
Hà Nội: Xử phạt 13 cơ sở y, dược, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 22/4 - 3/5/2024, Thanh tra Sở đã ban hành 13 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập và 3 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, tổng số tiền trên 264 triệu đồng. Trong đó, các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt trên 240 triệu đồng và các cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm là 24 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN