Có được đổi thẻ BHYT mới tại nơi tạm trú không?

Bạn đọc hỏi: Tôi quê ở Thanh Hóa và đang sinh sống tại Hà Nội. Sang tuần, tôi định vào bệnh viện khám chữa bệnh, nhưng phát hiện thẻ BHYT bị rách, hỏng. Vậy tôi có phải về quê hay đến nơi tạm trú để đổi thẻ BHYT?

Chú thích ảnh
Thẻ BHYT theo mẫu mới sẽ do Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ ký nên có thể đổi trên toàn quốc.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trước đây, để đổi thẻ BHYT, người được cấp thẻ BHYT phải về địa phương nơi đăng ký thẻ BHYT để cấp lại. Do đó, thẻ BHYT cấp lại trước ngày 1/4/2021 sử dụng con dấu của BHXH các tỉnh, thành phố.

Từ 1/4/2021, việc cấp thẻ BHYT mới thay bằng con dấu của BHXH Việt Nam, in chức danh, chữ ký, họ tên của Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh). Điều này giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan BHXH nào gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ khi đi khám chữa bệnh (KCB) ngoại tỉnh hoặc đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác.

Theo quy định, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau:

- Cấp mới thẻ BHYT cho người tham gia;

- Cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT;

- Cấp lại thẻ BHYT do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Do vậy, nếu sang tuần là sau ngày 1/4/2021, bạn có thể đến nơi tạm trú đăng ký xin cấp lại thẻ BHYT. Cơ quan BHXH địa phương sẽ tra cứu mã số thẻ BHYT của bạn trên hệ thống thông tin của ngành, nếu còn thời hạn sẽ cấp lại thẻ BHYT mới theo quy định.

XM/Báo Tin tức
Thẻ BHYT cũ có ảnh hưởng quyền lợi khám chữa bệnh sau ngày 1/4?
Thẻ BHYT cũ có ảnh hưởng quyền lợi khám chữa bệnh sau ngày 1/4?

Bạn đọc hỏi: Tôi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cũ đi khám bệnh sau ngày 1/4/2021 có bị ảnh hưởng quyền lợi khi đi khám chữa bệnh không? Có bắt buộc phải đổi sang thẻ theo mẫu mới hoặc thẻ nhựa gắn chip như thông tin trước đây không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN