Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân trong vụ nổ ở Lebanon

Ngày 6/8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, liên quan đến vụ nổ ở thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4/8 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 5/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống nước Cộng hòa Liban Michel Aoun.

Chú thích ảnh
Những tòa nhà bị phá hủy sau vụ nổ lớn ở khu cảng thủ đô Beirut, Liban ngày 5/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Về tình hình công dân Việt Nam ở Lebanon, theo bà Lê Thị Thu Hằng, hiện nay ở nước này có rất ít người Việt Nam. Lebanon chưa có cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ có Đại sứ quán Việt Nam ở Ai Cập là cơ quan đại diện Việt Nam kiêm nhiệm Lebanon. Đại sứ quán đã cố gắng liên hệ với các đầu mối cộng đồng cũng như các lãnh sự danh dự của Việt Nam ở Lebanon và các cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, cho đến nay, mới chỉ có thông tin về việc một công dân Việt Nam bị thương nhẹ và đang được điều trị ở bệnh viện, tình hình sức khỏe tương đối ổn định.

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và các đầu mối cộng đồng để có thêm thông tin cũng như sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Để được hỗ trợ bảo hộ công dân cũng như trong trường hợp cần thiết khác, các cá nhân, tổ chức có thể liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng như đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon.

Như tin đã đưa, ngày 4/8, hai vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Beirut. Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết, khoảng 2.750 tấn amoni nitrat được cất giữ tại kho chứa đồ ở cảng Beirut đã nổ, phá hủy một khu vực rộng lớn tại thủ đô của Lebanon.

Ngày 5/8, Hội Chữ thập đỏ Lebanon xác nhận, 100 người đã thiệt mạng trong vụ nổ, hơn 4.000 người bị thương.

Việt Đức (TTXVN)
Vụ nổ ở Beirut: Liban ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần
Vụ nổ ở Beirut: Liban ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần

Ngày 5/8, Chính phủ Liban đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần ở thủ đô Beirut sau vụ nổ lớn hôm 4/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN