Chăm lo thực hiện chế độ, chính sách cho người có công

Tại buổi tiếp Đoàn người có công với cách mạng tỉnh Vĩnh Long chiều 6/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và có chính sách ưu đãi cho các đối tượng người có công.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, các chính sách đối với người có công chủ yếu gồm: hỗ trợ về nhà ở; trợ cấp một lần hoặc trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; cấp thẻ bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; tiền tuất, trợ cấp nuôi dưỡng; mai táng phí; ưu tiên trong giáo dục đào tạo, dạy nghề và việc làm; đất đai, tín dụng để phát triển sản xuất. Ngoài ra, các phong trào “đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công, gia đình chính sách cũng thường xuyên được tổ chức. Tuy nhiên, dù có làm bao nhiêu cũng không đủ để đền đáp công ơn của các lớp cha anh. Cả hệ thống chính trị phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng để quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách.

Theo Phó Thủ tướng, gần đây, sau đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị giao các bộ, ngành Trung ương hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi, xử lý những vướng mắc trong quy định, quan tâm bố trí ngân sách hỗ trợ công tác người có công; UBND cấp tỉnh rà soát, bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước. Chính sách người có công đang tiếp tục được hoàn thiện. Chính phủ đang lập Đề án trình Quốc hội dự thảo Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công, theo đó chế độ, chính sách, ưu đãi đối với người có công ngày càng được nâng lên.

Biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Vĩnh Long trong việc quan tâm, chăm lo thực hiện chế độ, chính sách cho người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh phát huy, làm tốt hơn nữa công tác ý nghĩa này. Không nên chỉ dựa vào nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh cần chủ động sử dụng ngân sách địa phương và huy động nguồn lực xã hội để tạo điều kiện sống tốt hơn cho người có công, gia đình chính sách.

Phó Thủ tướng mong người có công tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí của người chiến sỹ cộng sản, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ, trước hết là vận động gia đình, giáo dục con cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; các thành viên của đoàn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh. Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Vĩnh Long tiếp tục tổ chức các đoàn tham quan để người có công có điều kiện ra thăm Bác Hồ, thăm Thủ đô và các danh lam thắng cảnh ở miền Bắc.

Là mảnh đất địa linh, nhân kiệt, quê hương của nhiều chiến sĩ cách mạng và nhà lãnh đạo tiền bối, xuất sắc của Đảng và đất nước như cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt..., Vĩnh Long có đóng góp to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tỉnh có trên 63.000 người có công; trên 16.300 liệt sĩ, trên 4.500 thương binh, 2.838 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (có 174 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống); trên 7.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc. Hiện có trên 11.000 người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng. 100% người có công với cách mạng đều có thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn

Ngày 2/6, nhân dịp đến Bắc Kạn dự lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã gặp mặt lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN