Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Nghệ An

Chiều 22/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Nghệ An nhân dịp đoàn ra thăm Hà Nội và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, tỉnh Nghệ An luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, kinh tế và văn hóa; là vùng "phên dậu" của đất nước.

Đặc biệt, hơn 80 năm qua, Việt Nam từ một dân tộc nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã giành được độc lập, chiến thắng giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Để có được những thành quả đó, đồng bào, nhân dân mọi miền đất nước đã phải hy sinh xương máu và tổn thất to lớn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ người dân tỉnh Nghệ An. 

Phó Thủ tướng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và có chính sách ưu đãi cho các đối tượng người có công. Các chính sách đó chủ yếu gồm: hỗ trợ về nhà ở, cấp thẻ bảo hiểm y tế, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, ưu tiên trong giáo dục đào tạo, dạy nghề và việc làm...

"Chúng ta có làm bao nhiêu cũng không đủ để đền đáp công ơn của các lớp cha anh. Cả hệ thống chính trị phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng để quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Phó Thủ tướng cũng cho biết, gần đây, sau đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị giao các Bộ, ngành Trung ương hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi, xử lý những vướng mắc trong quy định, quan tâm bố trí ngân sách hỗ trợ công tác người có công....

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Nghệ An trong việc quan tâm, chăm lo thực hiện chế độ chính sách người có công, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam; đồng thời mong muốn người có công tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí của người chiến sỹ cộng sản, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, trước hết là vận động con cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh có trên 590.000 người tham gia Quân đội, trong đó có hơn 45.000 liệt sỹ, gần 5.200 cán bộ lão thành cách mạng, hơn 2.700 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Địa phương hiện đang quản lý và chi trả trợ cấp thường xuyên, một lần cho trên 73.000 người có công (chiếm 2,24% dân số toàn tỉnh), với tổng kinh phí trên 116 tỷ đồng/tháng. 

Những năm qua, các chế độ chính sách dành cho người có công được tỉnh Nghệ An triển khai rất kịp thời, đúng quy định. Đến nay, các nghĩa trang, nhà tưởng niệm, đền thờ liệt sỹ hầu hết được nâng cấp và sửa chữa, chỉnh trang hoàn chỉnh. Đặc biệt, trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, tỉnh Nghệ An đã thực hiện cơ bản việc phân loại, thẩm định đối với 820 hồ sơ cựu thanh niên xung phong tồn đọng đề nghị xác nhận người có công; thực hiện việc cấp kinh phí hỗ trợ nhà cho hơn 20.000 hộ, trong đó xây mới nhà cho gần 10.000 hộ...

Đỗ Bình (TTXVN)
Phó Thủ tướng tiếp đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kon Tum
Phó Thủ tướng tiếp đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kon Tum

Chiều 8/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kon Tum nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN