Tuyên truyền để ngư dân thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch

Ngày 25/8, Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại Cảng cá Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết quá trình thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện, đưa đi cách ly tập trung 2 ngư dân từ vùng dịch trở về địa phương.    

Theo đó, từ tin báo của quần chúng về việc phát hiện 2 ngư dân đi bộ men theo đường bờ biển có nhiều biểu hiện nghi vấn, Chốt kiểm soát phòng chống dịch Cảng cá Phan Rí Cửa đã tổ chức Tổ tuần tra do cán bộ Đồn Biên phòng Hòa Minh (Bộ đội Biên phòng Bình Thuận) chỉ huy, tiến hành tuần tra dọc khu vực bờ biển. Tổ tuần tra phát hiện 2 ngư dân là Nguyễn Cu Út (sinh năm 1973) và Hà Văn Nhi (sinh năm 1989), cùng trú tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong đang đi bộ dọc bờ biển hướng từ xã Hòa Thắng về Phan Rí Cửa.  

Qua kiểm tra thông tin, bước đầu Út và Nhi khai nhận đang trên đường di chuyển từ xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) để về nhà tại Phan Rí Cửa. Trước đó, Út và Nhi làm công cho một tàu cá thuộc tỉnh Bình Định đánh bắt hải sản tại vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do tình hình dịch COVID-19 nên các thuyền viên không đi biển đánh bắt hải sản được. Ngày 23/8, tàu hành trình trở về tỉnh Bình Định. Khoảng 15 giờ ngày 24/8, khi tàu cá đi qua khu vực Mũi Nhỏ, thuộc xã Hòa Thắng thì thuyền trưởng cho Út và Nhi xuống tàu để đi bộ về nhà. Hai ngư dân ngay sau đó đã được bàn giao cho Phòng khám Đa khoa Phan Rí Cửa để test nhanh COVID-19, khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Theo Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Biên phòng tỉnh đã yêu cầu các đồn Biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời triển khai quản lý chặt chẽ ngư dân từ các địa phương có vùng dịch trở về. Toàn bộ những người này được lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly để theo dõi, giám sát. Tại các bến cảng, lực lượng chức năng cũng đã siết chặt quản lý tàu thuyền xuất, nhập bến, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức phát động phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép" tại 100% xã, phường, thị trấn và thôn, khu phố ở khu vực biên giới biển trên địa bàn tỉnh; trong đó vận động các gia đình, chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Nội dung cam kết gồm thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và địa phương; thông báo, tố giác khi phát hiện người xuất, nhập cảnh trái phép hoặc người từ vùng dịch trở về.

Ngoài ra, từ ngày 9/7/2021, Bình Thuận thành lập 4 Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại: Cảng cá Phan Rí Cửa, Cảng cá Phan Thiết, Cảng cá La Gi và Cảng vận tải Phú Quý. Theo đó, ngư dân khi đến neo đậu, bốc dỡ sản phẩm, bổ sung nhiên liệu, nhu yếu phẩm… trên địa bàn tỉnh Bình Thuận phải vào đúng các Cảng có chốt kiểm soát dịch này; đồng thời, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, các đơn vị Biên phòng tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng các lực lượng đã phát hiện, xử lý 14 trường hợp từ vùng dịch đi bộ theo đường bờ biển để về nhà. Việc ngư dân tự ý đi bộ theo bờ biển về nhà xuất phát từ việc tàu nghỉ biển, không có việc làm, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn và tâm lý lo sợ bị cách ly y tế khi trở về từ vùng dịch... Tuy nhiên, việc ngư dân tự ý di chuyển từ các vùng có dịch, đặc biệt là các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngoài vi phạm quy định trong phòng chống dịch còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, tính đến 7 giờ ngày 25/8, toàn tỉnh có 1.822 trường hợp mắc COVID-19. Tỉnh Bình Thuận đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại địa bàn thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi; các huyện còn lại trong tỉnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Bình Thuận đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp để chặn nguồn lây dịch COVID-19. Tại địa bàn thành phố Phan Thiết, lực lượng tuần tra đã xử phạt 811 trường hợp vi phạm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Tấp nập cảng cá Thuận An trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch
Tấp nập cảng cá Thuận An trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch

Cảng cá Thuận An là cảng cá lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên – Huế, hàng ngày cung cấp lượng hải sản lớn cho địa phương và các tỉnh, thành lân cận. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban quản lý cảng cá tại đây đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm không để lây lan dịch bệnh, làm đứt gãy chuỗi cung ứng hải sản trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN