Từ 20 giờ ngày 26/10, Quảng Ngãi cấm tàu thuyền ra biển

Ngày 26/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện số 03/CĐ-UBND về công tác ứng phó với bão số 9.

Theo đó, từ 20 giờ ngày 26/10, tất cả các phương tiện, tàu, thuyền trên địa bàn tỉnh không được ra biển hoạt động, trong đó có cả các phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại. Lệnh cấm được thực hiện cho đến  khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi. 

Theo công điện, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Các tàu, thuyền đang neo đậu tại các bãi ngang phải đưa vào nơi trú tránh hoặc có biện pháp bảo vệ an toàn. Kêu gọi và hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản an toàn, tuyệt đối không để người ở lại tại các khu vực neo đậu khi có sóng to, gió lớn.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông sẵn có để truyền tin dự báo, cảnh báo bão, hướng dẫn nhân dân di dời, sơ tán, chằng chống nhà theo phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, đảm bảo tất cả mọi người dân đều nắm được thông tin để phòng tránh bão một cách tốt nhất.

Dựa trên cơ sở Phương án ứng phó thiên tai cấp huyện, cấp xã được duyệt và Phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, các địa phương cần tổ chức di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, không đảm bảo an toàn, đối với các trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết; huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai hỗ trợ người dân thực hiện, nhất là đối với người già yếu, người neo đơn, khuyết tật. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải hoàn thành công tác này trước 17 giờ ngày 27/10.

Ngoài ra, các địa phương khẩn trương thu hoạch cây trồng, vật nuôi đã đến kỳ thu hoạch và có biện pháp phòng, chống bão cho cây trồng, vật nuôi đang trong thời kỳ chăm sóc để giảm thiểu thiệt hại. Huyện Lý Sơn phải tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn người, tài sản, khách du lịch đang còn ở lại trên huyện đảo (nếu có).

Sỹ Thắng (TTXVN)
Ngày 27/10, bão số 9 sẽ mạnh lên cấp 13, giật cấp 16
Ngày 27/10, bão số 9 sẽ mạnh lên cấp 13, giật cấp 16

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 26/10 đến chiều tối 27/10, bão số 9 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN