Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Đồng Tháp

Từ ngày 10 - 14/3, tại Công viên Văn Miếu - Lý Thường Kiệt, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm thu hút đông đảo người dân đến tham quan trong ngày khai mạc.

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy, Nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền Quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Đáng chú ý là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản…

Trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam” được thể hiện rất sinh động thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân với những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Điều này thể hiện qua các phong trào, chương trình hoạt động hướng về Hoàng Sa, Trường Sa như: Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa, Triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương…. Một số hình ảnh hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước…

Dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo. Các đại biểu được nghe Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng trình bày chuyên đề “Thư tịch và bản đồ cổ nước ngoài chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam báo cáo chuyên đề “Vị thế, tiềm năng của biển đảo Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và khu vực”.
Tin, ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 13/2, tại huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên), Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN