Triển lãm ảnh “Trường Sa – Nơi ta đến”

Ngày 15/10, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh bất động sản Hòa Bình và Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt First News đồng tổ chức buổi trưng bày triển lãm ảnh báo chí “Trường Sa – Nơi ta đến” và khánh thành biểu tượng ngọn hải đăng Trường Sa khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển Đông.

Theo đó, triển lãm ảnh lần này bao gồm 60 bức ảnh được tác giả Mỹ Trà lựa chọn trong album ảnh trong chuyến ra thăm đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, khu vực thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc kéo dài 10 ngày (vào tháng 6/2016) trên chuyến tàu Trường Sa 571 cùng đoàn công tác số 14/2016.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết triển lãm ảnh về “Trường Sa – Nơi ta đến” là dịp để người dân thành phố có cơ hội hiểu thêm về Trường Sa, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và cũng là dịp để Trường Sa gần hơn với đất liền. Song song đó, việc khánh thành biểu tượng ngọn hải đăng giữa lòng thành phố với chất liệu bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát đảo Trường Sa còn mang ý nghĩa giúp người dân hiểu biết về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về Trường Sa, từ đó có nghĩa vụ trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc là Trường Sa.

Triển lãm ảnh về "Trường Sa - Nơi ta đến" giúp các bạn trẻ hiểu thêm về chủ quyền biển đảo Tổ quốc


Là một phóng viên từng viết về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa nhưng chưa được đặt chân đến nơi đầu sóng ngọn gió, tác giả Nguyễn Mỹ Trà luôn nuôi ước mơ được một lần đến nơi “đón bình minh đầu tiên ở Việt Nam”, nơi những cán bộ và chiến sĩ hải quân đang ngày đêm đối mặt những thử thách khắc nghiệt để gìn giữ, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, bình yên cho Tổ quốc.  Ước mơ đó đã được hiện thực hóa bằng hành trình 10 ngày sống cùng Trường Sa và DK1, với những xúc cảm chưa từng có trong cuộc đời làm báo của tác giả Nguyễn Mỹ Trà.


Ông Nguyễn Thế Kỷ, Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, chia sẻ những tác phẩm trưng bày tại triển lãm không cần phải quá đẹp, cầu kì mà trong đó nó truyền tải được tấm lòng trái tim, tình cảm của một phóng viên dành cho con người và mảnh đất Trường Sa. Chẳng hạn như hình ảnh bình minh, hoàng hôn tuyệt đẹp trên biển. Hình ảnh các cụm nhà giàn DK1 kiên cường trong sóng gió giữa biển khơi như một biểu tượng chủ quyền lãnh thổ. Đặc biệt, triển lãm cũng chính là lời tri ân đến những cán bộ và chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân chủng Hải quân đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, ngày đêm vững tay súng, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình…

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP cùng tham quan ngọn hải đăng biểu tượng của Trường sa mới được khánh thành.“Đặc biệt, chúng tôi còn mong muốn sẽ góp thêm một tiếng nói để khơi gợi tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của tất cả người dân, đặc biệt hướng tới việc khơi gợi lý tưởng sống đúng đắn của thế hệ trẻ, giúp họ thêm yêu lịch sử Việt Nam, từ đó vun đắp lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm công dân với Tổ quốc, đặc biệt là Trường Sa thân yêu”, ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết thêm.


Sau khi khai mạc triển lãm, ban tổ chức còn khánh thành công trình ngọn hải đăng giữa lòng thành phố. Đây là ngọn hải đăng mang ý nghĩa khẳng định “Chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” với chiều cao 7,4m, đường kính 1,4m, trọng lượng 1,2 tấn, được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen lấy từ đảo Trường Sa. Trên thân ngọn hải đăng được thiết kế sợi quang chìm tỏa sáng lấp lánh tạo hình bản đồ biển đảo Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam. Hình ảnh những chú chim bồ câu tỏa sáng xung quanh đỉnh ngọn hải đăng tượng trưng cho ước mong hòa bình của nhân dân Việt Nam. Trên đỉnh tháp hải đăng có đèn xoay chiếu tỏa sáng vào ban đêm như những ngọn hải đăng thật. Tất cả thể hiện tinh thần “Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Đường Lưỡi Bò không bao giờ tồn tại” theo đúng phán quyết của tòa án PCA về biển Đông.

Ngọn hải đăng Trường Sa mới được khánh thành vào sáng ngày 15/10 tại đường sách thành phố.


Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News, đơn vị đưa ra ý tuởng xây ngọn hải đăng, cho biết: “Sự xuất hiện của ngọn hải đăng chủ quyền biển đảo nằm giữa lòng trung tâm thành phố sẽ kết nối tình cảm của người dân thành phố và du khách với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Đây cũng là nét văn hóa tinh thần độc đáo của đường sách thành phố nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung – tinh thần đoàn kết một lòng hướng về các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.


 Dự kiến, triển lãm ảnh báo chí "Trường Sa - Nơi ta đến" kéo dài từ hôm nay đến hết ngày 20/10  tại đường sách Thành Phố Hồ Chí Minh.


Hoàng Tuyết
Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản