Mái ấm cho đồng bào vùng biên, hải đảo

Để hỗ trợ đồng bào vùng biên giới, hải đảo, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã triển khai các chương trình mái ấm; xóa nhà xiêu vẹo;hỗ trợ vốn cho đồng bào chăn nuôi thoát nghèo...

Đến nay, hàng ngàn ngôi nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, mái ấm biên cương đã được mọc lên trên khắp biên giới, hải đảo, đến tận vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Hơn 100 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn được tạo điều kiện trở lại trường. Các đơn vị bộ đội Biên phòng đã hỗ trợ hàng chục ngàn ngày công lao động cùng với địa phương, hộ gia đình làm mới hàng trăm căn nhà, sửa chữa, nâng cấp hàng ngàn căn nhà, giúp người nghèo ổn định cuộc sống.

Để có nguồn kinh phí hỗ trợ người dân địa phương, Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã vận động từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Để nguồn kinh phí đến tay người nghèo nhanh nhất, không thất thoát và đúng đối tượng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tiến hành bình xét công khai, dân chủ, chọn đúng đối tượng cấp nguồn kinh phí xây nhà. Đơn vị phối hợp với các xã cử cán bộ kiểm tra chéo trong quá trình thi công công trình. Các đơn vị chọn những cán bộ, chiến sĩ có tay nghề, biết làm hồ, mộc tham gia xây dựng nhà. Việc làm này đã hạn chế được tiền công thuê mướn, vận chuyển, tiết kiệm được từ 3 - 5 triệu đồng kinh phí xây dựng mỗi căn nhà.

Thượng tá Nguyễn Tiến Sự, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Mỹ, huyện Giang Thành cho biết, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nhiều năm qua, đơn vị đã thực hiện khá hiệu quả các phong trào hướng về đồng bào nghèo; xóa hoàn toàn các ngôi nhà dột nát, xiêu vẹo ở một ấp, xây hơn 60 căn nhà tình thương, đại đoàn kết, hỗ trợ 17 học sinh nghèo với số tiền 500.000 đồng/ tháng/em…

Ngoài việc giúp dân xây dựng nông thôn mới, Bộ đội biên phòng còn giúp nhiều em nhỏ nghèo học tập. Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN.

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã cử cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân thu hoạch lúa, sửa chữa nhà, làm công trình nông thôn, hướng dẫn đồng bào áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng chọt, chăn nuôi... Qua hơn 3 năm đẩy mạnh các hoạt động, cơ bản trên địa bàn không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm dưới 10%. Nhiều gia đình từ nghèo khó, được sự giúp sức của các đơn vị bộ đội và địa phương đã thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giả.

Ngoài việc vận động kinh phí, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang còn chỉ đạo các đơn vị tiết kiệm trong chi tiêu, tăng gia lao động để giúp đỡ đồng bào nghèo. Mỗi tháng, cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng Kiên Giang trích 50 triệu đồng để giúp 100 em học sinh trong tỉnh và 4 em là người Campuchia ở biên giới nước bạn.

Qua hơn 5 năm phát động, chương trình “5 triệu 5 năm thoát nghèo” của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã cho kết quả tốt. Đơn vị đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội để cho các hộ dân vay vốn phát triển sản xuất. Hiện, 100% hộ được nhận tiền vốn để phát triển chăn nuôi đã trả được gốc, ghi tên vào danh sách hộ thoát nghèo. Mô hình mua bò giống giao cho nông dân nghèo chăm sóc, vỗ béo cũng cho kết quả đáng mừng. Hàng chục hộ gia đình trước đây không có đất sản xuất, không việc làm nay đã tập trung chăn nuôi bò do các đồn Biên phòng hỗ trợ.

Với những chủ chương, cách làm đúng cùng với lòng nhiệt tình của tập thể cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, đến nay, tỉnh Kiên Giang đã có hàng ngàn hộ gia đình từ nghèo khó, vươn lên khá giả. Các đơn vị bộ đội Biên phòng góp phần giúp đồng bào vùng biên giới, hải đảo thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, cùng toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia.
Lê Sen (TTXVN)
loading...
loading...

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản