Hiệu quả từ lò xử lý rác thải rắn ở xã đảo Tiên Hải

Hàng năm, xã đảo Tiên Hải (thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) đón hàng trăm ngàn khách du lịch, thế nhưng đi theo đó là lượng rác thải ngày khá cao. Để giải quyết ô nhiễm nguồn rác thải, năm 2014, UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt xây dựng lò xử lý rác thải rắn tại xã.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2016, dự án đã phát huy hiệu quả tích cực. Lò đốt rác được xây trên diện tích 360 m2, với 3 lớp gạch và xi măng chịu lửa ở độ nung lên tới 1.250 độ C, công suất đốt 250 kg rác/giờ. Tổng kinh phí xây dựng gần 4 tỷ đồng. Kể từ khi lò đốt rác được đưa vào sử dụng, lượng rác được kiểm soát kịp thời. Người dân có ý thức trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường biển.

Để xử lý lượng rác thải hàng ngày, lực lượng thu gom rác đến từng hộ gia đình. Lượng rác thải thu gom sẽ được vận chuyển về tập kết tại bãi chứa để tiếp tục phân loại và hong khô trước khi đưa vào lò xử lý. Vào ngày mưa, nhằm tránh tình trạng rác phân hủy bốc mùi hôi, nhân viên vệ sinh dùng thuốc khử trùng.

Theo ông Trần Minh Trí, công nhân vệ sinh xã đảo Tiên Hải, có công trình lò đốt rác nên tất cả lượng rác thải các khu dân cư trên đảo được tập trung xử lý trong ngày. Lò đốt có công suất hoạt động lớn, khí thải đốt ra không có mùi nên đảm bảo môi trường trong lành. Từ khi có lò xử lý rác, người dân không còn vứt rác bừa bãi mà gom tập trung để trong thùng, những chỗ không đủ thùng chứa, người dân gom gọn trong bọc để nhân viên đến thu gom hàng ngày.


Ông Tăng Hồng Phước, Chủ tịch UBND xã Tiên Hải cho biết, công trình lò đốt rác chạy thử nghiệm ở giai đoạn đầu nhưng đã phát huy hiệu quả tích cực và giải quyết mỗi ngày gần 1.000 tấn rác thải trên xã đảo. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, đáp ứng nhu cầu của nhân dân xã đảo. Lò đốt rác sẽ tiếp tục được đầu tư nâng cấp giai đoạn 2, trong đó có xe thu gom rác thải.
Lê Sen (TTXVN)
UBND Hà Nội đối thoại về ô nhiễm từ khu xử lý rác thải Nam Sơn
UBND Hà Nội đối thoại về ô nhiễm từ khu xử lý rác thải Nam Sơn

Ngày 28/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc đối thoại với người dân nằm trong vùng ảnh hưởng từ Khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN