Hiệp định hợp tác nghề cá Việt Nam - Trung Quốc

Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc trong vịnh Bắc Bộ được hai nước ký kết vào thời gian nào? Những nội dung cơ bản của Hiệp định này?


Hiệp định hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc được hai nước ký ngày 25/12/2000 và phê chuẩn ngày 30/6/2004. Hiệp định có 7 phần, 22 Điều và Nghị định thư bổ sung; gồm những nội dung chủ yếu sau:


1. Các quy định chung: hiệp định này áp dụng cho một phần vùng đặc quyền kinh tế và một phần vùng giáp giới lãnh hải của hai nước trong vịnh Bắc Bộ (gọi tắt là Vùng nước Hiệp định).


Hai nước cam kết các nguyên tắc chỉ đạo tiến hành hợp tác nghề cá trong Vùng nước Hiệp định trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nhau; việc hợp tác nghề cá không ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh hải của mỗi nước và các quyền lợi khác mà mỗi bên ký kết được hưởng trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.


2. Vùng đánh cá chung: Hiệp định quy định, vùng đánh cá chung là khu vực dưới vĩ tuyến 200o Bắc, có vùng lõm của đảo Bạch Long Vĩ, có bề rộng chung là 30,5 hải lý tính từ đường phân định về mỗi phía ra đến đường đóng cửa Vịnh ở phía nam, có diện tích 33.500 km2; được giới hạn bởi 16 điểm tọa độ địa lý. Thời hạn của vùng đánh cá chung là 12 năm, kể từ khi hiệp định có hiệu lực và 3 năm mặc nhiên gia hạn.


Trong vùng nước của vùng đánh cá chung thuộc vùng đặc quyền kinh tế của bên nào thì bên đó có quyền kiểm tra, kiểm soát các tàu thuyền đánh cá, xử lý các vi phạm theo luật pháp của nước mình và tuân thủ theo thỏa thuận chung của hai nước trong khuôn khổ ủy ban liên hợp.


Hiệp định cũng quy định cụ thể:


- Phạm vi, số lượng tàu (1.543), tỷ lệ tàu lưới kéo (không quá 40%), công suất máy tàu (60CV đến 400CV), công suất máy tầu bình quân (137CV), tổng công suất máy tàu cá đánh bắt cá của mỗi bên (211.391CV) ở vùng đánh cá chung trong hai năm đầu tiên. Sau 2 năm đầu, Ủy ban liên hợp nghề cá của hai nước sẽ bàn bạc thống nhất số lượng tàu cá đánh bắt cá cho các năm tiếp theo. Mỗi bên đều có quyền hợp tác, liên doanh với nước thứ ba trong vùng nước của vùng đánh cá chung thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước mình.


- Phạm vi, thời hạn, số lượng tàu cá đánh bắt cá của mỗi bên và các quy định đối với vùng Dàn xếp quá độ và vùng Đệm cho các tàu loại nhỏ.


Ngoài hiệp định Hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc Bộ và Nghị định thư bổ sung Hiệp định Hợp tác nghề cá, hai nước còn ký kết Quy định về bảo tồn và quản lý nguồn thủy sản trong vùng đánh cá chung; tạo cơ sở pháp lý cho việc bảo tồn, quản lý, khai thác bền vững nguồn thủy sản và giữ gìn an ninh trật tự trong vùng đánh cá chung.


(Theo cuốn: Hỏi - Đáp về Biển Đảo Việt Nam - NXB Thanh Niên)

loading...
loading...

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản