Hành động của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đang phản tác dụng

Ngày 25/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng các nỗ lực bồi đắp đất đá và xây dựng căn cứ hải quân trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông đang ngày cách khiến các bên láng giềng phản đối Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại Arlington, Virginia ngày 28/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc điều trần tại Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Hạ viện, ông Carter nói: “Tác động từ cách hành xử của Trung Quốc là nước này đang tự cô lập, cũng như khuyến khích các bên láng giềng có những hành động chống lại Trung Quốc. Các bên khác trong khu vực đang phản ứng lại Bắc Kinh bằng cách đẩy mạnh những hoạt động bảo vệ biển đảo của mình”.

Theo ông Carter, trước cách hành xử của Trung Quốc, các đồng minh lâu đời như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Philippines hay những đối tác mới đều đang tăng cường hợp tác với Mỹ.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc muốn kiểm soát “trên thực tế” Biển Đông

Cùng ngày, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Harry Harris, cho rằng Trung Quốc đang đi trên con đường nhằm giành quyền kiểm soát “trên thực tế” đối với Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tâm lý lo ngại ngày càng gia tăng liên quan tới việc Trung Quốc tiếp tục tăng cường quân sự tại vùng biển có tranh chấp này.

Hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc, Đô đốc Harris nhấn mạnh bằng việc xây dựng các căn cứ không quân và gia cố các boongke trên những đảo nhỏ ở Biển Đông, mà một vài đảo trong số đó được bồi đắp, cũng như bằng việc bố trí các hệ thống tên lửa và rađa hiện đại, Trung Quốc đang chứng tỏ nước này rắp tâm có được vị thế bá chủ quân sự trong khu vực. Ông nói: “Nếu Trung Quốc tiếp tục vũ trang tất cả các căn cứ mà họ bồi đắp ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ thay đổi môi trường hoạt động tại khu vực này… Trừ phi chiến tranh với Mỹ, Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát trên thực tế đối với Biển Đông”.

Trước đó, trong cuộc điều trần hôm 23/2 trước Ủy ban Quân lực Thượng viện, Đô đốc Harris cũng đã cảnh báo các nghị sĩ Mỹ về tốc độ Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông.

Báo Trung Quốc hô hào ‘đánh’ Mỹ ở Biển Đông

Trong diễn biến liên quan, tờ "Nhân dân Nhật báo" của Trung Quốc ngày 25/2 đã lên tiếng kêu gọi các lực lượng của nước này “nhả đạn” hoặc “đâm vào tàu chiến Mỹ” ở Biển Đông “để dạy cho Washington một bài học”.

Tờ "South China Morning Post", có trụ sở ở Hong Kong, còn dẫn lại một bài bình luận của cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc này viết rằng “các lực lượng của Trung Quốc nên bắn cảnh cáo hoặc thậm chí cố tình đâm vào các chiến hạm Mỹ tới gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ phi pháp)”. 

Trong cuộc họp báo ngày 25/2 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nhấn mạnh: “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. 

Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. 

Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC”.

TTXVN/Tin Tức
Việt Nam muốn các bên có hành động trách nhiệm ở Biển Đông
Việt Nam muốn các bên có hành động trách nhiệm ở Biển Đông

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, quân sự hóa ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN