Gặp người lính 15 năm đón Tết trên biển

Trên chuyến tàu cảnh sát biển (CSB) 9004 rời bến cuối năm, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biển, chiến sĩ Nguyễn Văn Khánh là một trong số ít người “lập kỷ lục” ăn Tết trên biển với 15 lần đón giao thừa giữa muôn trùng sóng gió.

Con tàu Cảnh sát biển mang số hiệu 9004 rời Hải Phòng lúc 6 giờ sáng, tăng tốc hướng ra biển. Theo lịch trình, tàu 9004 sẽ cập đảo Bạch Long Vĩ trong 8 tiếng chạy liên tục. Nhiệm vụ của tàu 9004 lần này là mang quà Tết ra cho bà con ngư dân trên đảo; sau đó dự kiến từ 40 đến 45 ngày làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển, qua Tết mới về đất liền.

Trong chuyến công tác này, hơn 20 chiến sĩ thuộc Hải đội 111, Hải đoàn 11, Vùng 1 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cùng ăn Tết trên biển. Vừa chỉnh lại cành đào, cành mai, sửa lại mâm ngũ quả trong phòng khách, chiến sĩ Nguyễn Văn Khánh (nhân viên ra đa trên tàu CSB 9004) vừa chia sẻ: Tết trên tàu cũng đầy đủ như trên đất liền, chỉ trống vắng tình cảm gia đình thôi. Đêm 30 Tết, anh em phấn khởi nhận lời chúc Tết của Lãnh đạo Bộ tư lệnh qua hệ thống điện đàm vệ tinh. Anh em đi trên biển dịp Tết có những thiệt thòi nhưng bù lại có tình đồng đội, chiến sĩ.

Trước khi rời đất liền, anh em đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư để vừa thực hiện nhiệm vụ vừa đón Tết. Có đủ thịt lợn, lá dong, để gói bánh chưng cùng bánh kẹo, nước ngọt, đào, mai...

Chú thích ảnh
Chiến sĩ Nguyễn Văn Khánh đã có 15 năm đón Tết trên biển.

Anh Khánh kể, anh lấy vợ từ năm 2001, đã có 2 cháu gái xinh xắn. Ngay năm đầu lấy vợ, anh đã xa gia đình đón Tết trên biển. Và trong 19 năm từ đó đến nay, đã có đến 15 năm anh đón Tết xa nhà. Vợ con khi thì ăn Tết bên ngoại, khi thì bên nội, lâu dần rồi người vợ trẻ cũng hiểu và thông cảm; cứ mỗi khi anh chuẩn bị lên tàu trước lúc giao thừa, bao giờ cũng là những cái ôm, cái hôn kèm theo những lời động viên anh hoàn thành nhiệm vụ.

Quản lý một vùng biển dài từ Quảng Ninh đến Quảng Trị, những năm qua, lực lượng cảnh sát biển thuộc Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 đã thực hiện hơn 30 lượt cứu hộ, cứu kéo được 15 tàu thuyền các loại, cứu vớt trên 100 lượt ngư dân, thuyền viên bị nạn trên biển. Trong những ngày Tết, bà con ngư dân vẫn hoạt động trên biển, có tàu theo luồng cá, tận 30, mùng một Tết vẫn chưa về đất liền. Do đó, nhiệm vụ “cứng” là tuần tra, kiểm soát trên biển nhưng nhiệm vụ “mềm” là bạn của ngư dân.

Nhớ lại chuyến đi biển làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, chiến sĩ Nguyễn Văn Khánh trên tàu CSB 9004 nói: “Tìm kiếm và cứu nạn trên biển thì công tác chuẩn bị rất gấp, không như đi trực mà có thời gian dông dài, thảnh thơi đâu. Lúc chưa ra biển thì thấy yêu biển, lênh đênh mặt sóng rồi mới biết nó dữ dội thế nào, nhất là những lúc biển động. Phải mất vài ngày lênh đênh mặt sóng mới quen được”.

“Khi lênh đênh trên biển, khó khăn nhất chính là lúc cứu hộ cứu nạn bà con ngư dân gặp nạn trước sóng to gió lớn. Anh em chiến sĩ trên tàu luôn chung một suy nghĩ: Cứu ngư dân như cứu người thân của mình. Nhiều lần khi tiếp nhận tín hiệu cấp cứu, anh em chiến sĩ không quản gió to sóng lớn đã lao nhanh đến vị trí tàu gặp nạn. Trong qúa trình cứu nạn, nhiều năm qua, đồng chí, đồng đội hi sinh chưa có, nhưng mất chân, cụt tay cũng đã xảy ra rồi…”- anh Khánh chia sẻ.

Nhiệm vụ chính trên tàu của anh Khánh là quan sát trên không, trên biển; nắm bắt các mục tiêu để trợ giúp cho chuyến đi đảm bảo an toàn; nắm bắt các hoạt động bất thường về các tàu lạ trên vùng biển Tổ quốc.

Với những người lính đã có nhiều năm thực hiện nhiệm vụ trên tàu như anh Khánh, trực Tết trên biển dường như đã trở nên rất đỗi quen thuộc. Còn đối với các chiến sĩ trẻ mới về tàu còn đang bỡ ngỡ thì sự háo hức khi lần đầu tiên được cùng đồng đội đón Tết trên biển được coi như là một sự trải nghiệm thú vị.

Chú thích ảnh
Chiến sĩ Nguyễn Văn Khánh trong một lần gói bánh chưng đêm giao thừa trên tàu CSB 9004.

Anh Khánh cho biết, chuyến đi năm nay, tàu đón nhận Hạ sĩ Nguyễn Văn Quang là chiến sĩ báo vụ (quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) lần đầu trực Tết xa nhà. Trong thời khắc giao thừa, Quang thủ thỉ, đây là lần đầu tiên ăn Tết trên biển cũng như xa gia đình nên khó có thể dấu được cảm xúc bùi ngùi, đôi khi là rơi những giọt nước mắt. Nhưng được sự động viên, quan tâm kịp thời của cán bộ, chỉ huy tàu, cảm nhận được tình đồng chí đồng đội ấm áp… nỗi nhớ nhà đã vơi đi nhiều.

Một trong những cảm xúc ấn tượng mà chiến sĩ Nguyễn Văn Khánh không thể nào quên là vào năm đầu đón Xuân trên biển, đêm 30 Tết thời khắc giao thừa, anh em chiến sĩ tranh thủ ra boong gọi điện về thăm gia đình… Những lời chúc, những giọt nước mắt, những câu nhắn nhủ quyết tâm… Tàu ít người nên anh em ai cũng quan tâm đến nhau như một gia đình nhỏ trên biển, ai cũng bảo nhau phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Clip chiến sĩ Nguyễn Văn Khánh chia sẻ về những năm trực Tết xa nhà:

Trong vài năm trở lại đây, tàu CSB 9004 đã được lắp đặt hệ thống Vinasat nên dù ở biển xa, anh em vẫn theo dõi được truyền hình. Do vậy, mọi xa xôi, cách trở dường như được kéo gần lại. Trước Tết, tàu đã cập vào âu đảo Bạch Long Vĩ. Anh em cán bộ, chiến sĩ của tàu được lên chúc Tết chính quyền và bà con nhân dân huyện đảo, tổ chức giao văn hóa văn nghệ, tặng cờ Tổ quốc, tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân… Chính các hoạt động ấy góp phần làm cho chuyến trực Tết thêm nhiều ý nghĩa và làm thắt chặt thêm tình cảm quân dân sâu nặng.

Kéo căng lá cờ Tổ quốc trên đài quan sát, anh Khánh chia sẻ, đem lại sự bình yên cho biển, cho mỗi ngư dân là niềm tự hào của người chiến sĩ cảnh sát biển.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Gói bánh chưng giữa dập dềnh sóng gió trên tàu Cảnh sát biển
Gói bánh chưng giữa dập dềnh sóng gió trên tàu Cảnh sát biển

Chuyến đi khởi hành trước Tết và kéo dài hơn 1 tháng, các chiến sĩ trên tàu CSB 9004 lại thêm một lần nữa lỡ hẹn đoàn viên bên gia đình, để mang mùa Xuân sớm đến với nhân dân và đồng đội, những người đang bám biển bám đảo, giữ gìn từng tấc đất biên cương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN