Dự án cấp điện cho đảo Nhơn Châu chậm tiến độ do vướng mắc giải phóng mặt bằng

Theo kế hoạch, đến ngày 15/8/2020, các hạng mục thi công dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) do EU tài trợ sẽ đóng điện. Tuy nhiên, do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng dẫn đến việc thi công các hạng mục ngăn xuất tuyến 22 kV tại thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) gặp khó khăn và dự án đang chậm tiến độ.

Chú thích ảnh
Khảo sát vị trí đấu nối giữa đường dây 22kV trên đất liền với cáp ngầm tại thôn An Hòa (xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu).

Đoạn tuyến đường dây 22 kV bắt đầu từ trạm biến áp110 kV Sông Cầu đi qua các xã Xuân Bình, Xuân Hải, Xuân Cảnh và tiếp biển tại thôn Hòa An (xã Xuân Cảnh) thị xã Sông Cầu ảnh hưởng đến 7 tổ chức và 235 hộ dân. Việc giải phóng mặt bằng hiện còn nhiều vướng mắc lên quan đến khoảng cột VT137-138; khoảng cột VT167-168 và các vị trí: 150; 186. Đa số các hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vì cho rằng giá đền bù chưa thỏa đáng; có hộ dân đang giao dịch bán đất nên chưa đồng ý cho triển khai thi công.

Ông Trần Văn Sùng, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu (một trong những hộ chưa nhận đền bù) cho biết, việc đền bù cho người dân phải có sự thỏa thuận của hai bên là chủ hộ và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, đơn vị thi công phải cam kết việc làm đường dây điện đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến công trình và cuộc sống của nhà dân.

Đến thời điểm ngày 11/8/2020, gói thầu CPC-NC-EPC (cáp ngầm 22kV) đã được thi công và thí nghiệm đạt kết quả; các vị cáp đưa lên hai đầu bờ tại đảo Nhơn Châu và thôn Hòa An, xã Xuân Cảnh đã hoàn thành. Tuy nhiên việc không thi công được đường dây dẫn 22kV trên đất liền thuộc địa phận thị xã Sông Cầu khiến cho tiến độ bị chậm và khó có thể hoàn thành mục tiêu đóng điện vào ngày 15/8 tới.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án điện nông thôn Miền Trung (đơn vị thực hiện dự án) cho biết, Ban đã làm việc với các hộ dân để dịch chuyển một số vị trí móng trụ nhằm hạn chế số người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn có những vị trí người dân không đồng ý cho kéo dây. Theo tiến độ mà Tổng Công ty Điện lực Miền Trung giao là ngày 15/8 phải hoàn thành toàn bộ công trình để báo cáo đóng điện khó có thể hoàn thành.

Việc chậm trong giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án được Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Sông Cầu (đơn vị thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, áp giá đền bù giải phóng mặt bằng) lý giải là còn nhiều vướng mắc về thủ tục; chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế so với ban đầu.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Sông Cầu cho biết, hiện nay, xã Xuân Hải và Xuân Cảnh chưa đủ điều kiện xét nguồn gốc sử dụng đất. Một số hố móng, trụ điện được đơn vị thi công sai với vị trí thiết kế ban đầu nên dẫn đến việc khó xét nguồn gốc đất. Trung tâm đã đề nghị với chủ đầu tư phải điều chỉnh lại. Trên cơ sở điều chỉnh này Trung tâm mới kiểm kê, kiểm đếm. Ủy ban nhân dân các xã chưa xét được nguồn gốc đất thì chưa lập được phương án đền bù.

Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu là một trong những dự án cụ thể của Chương trình Cấp điện nông thôn miền núi và hải đảo do EU tài trợ cho Việt Nam. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 351,5 tỷ đồng; trong đó vốn do EU tài trợ khoản 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực miền Trung - EVNCPC.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Hoàn thành kéo 10 km cáp ngầm xuyên biển ra xã đảo Nhơn Châu
Hoàn thành kéo 10 km cáp ngầm xuyên biển ra xã đảo Nhơn Châu

Ngày 31/7, Công ty TNHH Xây dựng điện Thái Dương đã hoàn thành rải 10 km cáp ngầm dưới đáy biển cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu (tức đảo Cù Lao Xanh) thuộc thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN