Đồng hành cùng ngư dân bám biển

Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 triển khai tại 4 xã đảo ven biển khu vực phía Nam đã tạo sự đồng thuận cao, sự ủng hộ tích cực của cấp ủy, chính quyền và ngư dân. 

Sau 2 năm triển khai (2017-2018), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã cử hơn 1.200 lượt cán bộ, chiến sỹ để giúp dân làm mới, tu sửa 4,6 km đường giao thông, 5,5 km kênh, mương thuỷ lợi; vệ sinh môi trường, thu gom được hơn 20 tấn rác thải ven biển, trồng được 1.000 cây xanh...

Đơn vị còn phối hợp với các cơ quan đơn vị, mạnh thường quân tổ chức các đoàn khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và trao tặng hơn 1.200 suất quà; 250 suất học bổng; 80 xe đạp; 150 bình chữa cháy; 1.000 lá cờ Tổ quốc; 1.000 áo phao cá nhân; 250 tủ, túi thuốc; 40 thùng đựng nước các loại cho ngư dân, gia đình chính sách, người nghèo, học sinh vượt khó học giỏi... đồng thời nhận phụng dưỡng một Bà Mẹ Việt Nam anh hùng suốt đời và đỡ đầu 7 cháu học sinh nghèo vượt khó.

Chú thích ảnh
Những chiếc xe đạp được Cảnh sát biển chuyển lên bờ trao tặng cho các em học sinh nghèo học giỏi trên các xã đảo.
Chú thích ảnh
Trao phao cứu sinh cho các ngư dân trên huyện đảo Phú Quý.
Chú thích ảnh
Trao quà cho các gia đình nghèo, khó khăn trên huyện đảo Phú Quý.

Bộ Tư lệnh Vùng cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ở 4 xã đảo tổ chức tuyên truyền cho hơn 10.000 cán bộ và nhân dân; 6.500 giáo viên, học sinh; cấp phát 27.500 tờ rơi tuyên truyền các loại và 565 cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật cho hàng trăm tàu cá cùng ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc Bộ Tư lệnh Vùng quản lý nhằm nâng cao kiến thức về biển đảo, về Luật biển Việt Nam, Luật biển của các nước có vùng chồng lấn; đồng thời hỗ trợ kịp thời cho ngư dân khi bị tàu lạ tấn công, lấy ngư cụ; tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cứu kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển... Đặc biệt Bộ Tư lệnh Vùng đã tiếp nhận và đưa trên 1.000 ngư dân Việt Nam từ Indonesia về quê hương an toàn; cứu hộ được 142 ngư dân, thuyền viên và phương tiện đưa vào bờ an toàn...

Chú thích ảnh
Ông Huỳnh Tâm, ngư dân thôn phú An, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý (Bình Thuận) là một trong 12 người được Cảnh sát biển cứu trong vụ chìm tàu tháng 1/2018.

Chia sẻ với phóng viên, ông Huỳnh Tâm, ngư dân thôn phú An, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, cho biết, ông và con trai cùng với 10 thuyền viên khác có lẽ sẽ không còn được trở về nhà khi tàu cá số hiệu BTh-95066TS của ông bị chìm trong cơn sóng dữ cách đây ít tháng. "Anh em đang chới với trong sự bế tắc, tưởng chừng như vô vọng sau nhiều giờ trôi dạt trên biển thì đã được tàu Cảnh sát biển cứu. 12 thuyền viên trên tàu nếu không nhờ có mấy anh thì có lẽ không thể sống sót”, ông Huỳnh Tâm kể.

"Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ngư dân được lực lượng Cảnh sát biển kịp thời hỗ trợ. Trong nhiều năm qua, lực lượng Cảnh sát biển thường xuyên tăng cường sự hiện diện trên biển, làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật; bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo... qua đó kịp thời xử lý tốt các tình huống xảy ra, nhất là khi các tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển của ta; tuyên truyền ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài khi đánh bắt hải sản. Sự có mặt của lực lượng Cảnh sát biển trên vùng biển đơn vị quản lý thực sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển", Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lực lượng Cảnh sát biển luôn sát cánh, đồng hành cùng ngư dân trên biển.

Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết: "Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phát huy sức mạnh tổng hợp của quân và dân cùng các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng Cảnh sát biển trong bảo vệ chủ quyền biển đảo. Mỗi người dân đều có trách nhiệm hơn đối với công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát biển phải thường xuyên và tiếp tục đồng hành, gắn bó với ngư dân và phải xây dựng được trận địa lòng dân trên biển để làm sao sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, tạo thành một sức mạnh tổng hợp tốt trong thời gian tới". 

Mạnh Linh/Báo Tin tức
Cờ Tổ quốc hiên ngang trên Cột cờ chủ quyền đảo Phú Quý
Cờ Tổ quốc hiên ngang trên Cột cờ chủ quyền đảo Phú Quý

Cột cờ chủ quyền Tổ quốc trên đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người dân Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN