BTL Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức rút kinh nghiệm công tác phòng chống IUU

Ngày 12/10, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên khu vực biển giáp ranh Việt Nam - Thái Lan – Malaysia.

Chú thích ảnh
Tàu Cảnh sát biển 4035 tiến hành kiểm tra tàu cá vi phạm trên biển.

Hội nghị tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu gồm Trung tâm chỉ huy BTL Vùng Cảnh sát biển 4; Biên đội Tàu CSB 4035 và Tàu KN 270 đã hoàn thành nhiệm vụ về đơn vị; Tàu CSB 4039 đang thực hiện nhiệm vụ tại thực địa. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU đợt 1 đối với biên đội tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm, làm cơ sở bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng. Đồng thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ; nhân rộng gương điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả.

Sau gần 3 tháng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BTL Vùng CSB4, Biên đội tàu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống IUU trên biển đã tổ chức tuyên truyền cho hàng nghìn lượt tàu trên máy thông tin nghề cá và tiếp cận, tuyên truyền trực tiếp cho 75 lượt tàu; tổ chức trao tặng 92 cờ Tổ quốc, phát 365 tờ rơi các loại, 26 hộp khẩu trang y tế cho ngư dân hoạt động trên vùng biển Tây Nam.  

Tiến hành xử lý 39 vụ việc, với tổng số tiền xử phát 832.400.000 đồng; bàn giao 5 vụ với 9 tàu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh xử lý theo thẩm quyền. Hỗ trợ y tế, phát thuốc điều trị cho 5 thuyền viên của 5 tàu cá bị tai nạn nghề nghiệp trong quá trình đánh bắt, khai thác thủy hải sản trên biển. Thủ trưởng BTL Vùng Cảnh sát biển 4 ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà cán bộ, chiến sỹ các đơn vị đã đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời lưu ý trong thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên biển chấp hành nghiêm pháp luật. Quyết tâm phấn đấu trong năm 2021, tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân dịp này, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã tặng giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Hội nghị cũng khẳng định kết quả đạt được trong đấu tranh phòng, chống IUU thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho bà con ngư dân hoạt động trên biển, đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế biển bền vững gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và hội nhập kinh tế quốc tế trong thời kỳ mới.

Tin, ảnh: Khánh Nhân
Cảnh sát biển giúp ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ khắc phục, đối phó với 2 cơn bão
Cảnh sát biển giúp ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ khắc phục, đối phó với 2 cơn bão

Sáng 11/10, cơn bão số 7 có tên quốc tế là LIONROCK đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền các tỉnh, thành từ Hải Phòng đến Nam Định và suy yếu thành vùng áp thấp. Mưa lớn, gió mạnh trên biển còn duy trì do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh tăng cường. Dù không nằm trong khu vực tâm bão nhưng khu vực huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) vẫn có gió mạnh, gây nguy hiểm cho các phương tiện đang neo đậu tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN