Bảo vệ biên cương, hải đảo, hướng tới ngày hội bầu cử

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang cận kề. Lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh vừa tích cực đẩy mạnh nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền biển đảo vừa giám sát phòng, chống dịch COVID-19 để góp phần cho ngày hội non sông diễn ra trọn vẹn.

Chú thích ảnh
Đồn biên phòng Cửa Sót tuyên truyền bầu cử, phòng chống dịch, bệnh COVID-19 cho ngư dân tại cảng cá Thạch Kim huyện Lộc Hà. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Có mặt tại cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà vào giữa tháng 5/2021, chúng tôi chứng kiến rất đông tàu, thuyền nhộn nhịp vào cập bến để ngư dân tiếp nhiên liệu cũng như mua sắm nhu yếu phẩm chuẩn bị cho những chuyến ra khơi.

Miệt mài với phần việc của mình, các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa Sót cùng với cán bộ cảng cá, chính quyền xã Thạch Kim đến từng khoang tàu, từng điểm kinh doanh, dịch vụ để phát tờ rơi yêu cầu ngư dân, người buôn bán thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thượng úy Trần Thanh Hùng, Phó đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn biên phòng Cửa Sót cho biết, trước ngày bầu cử, đồn xây dựng kế hoạch cụ thể, đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt là ngư dân đánh bắt xa bờ hiểu mục đích, ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm của công dân. Vào sáng và chiều hằng ngày, khi ngư dân đánh cá quay về, lực lượng biên phòng cùng với các đơn vị chức năng tuyên truyền cho người dân chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, về ngày bầu cử, từ đó để cử tri chủ động đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Anh Trần Văn Khảo ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ (Bình Định) chia sẻ: "Chúng tôi đi biển dài ngày, hôm nay vào đây nghe loa phát thanh và được các anh biên phòng phát tờ rơi tuyên truyền về bầu cử. Chúng tôi sẽ về quê làm nghĩa vụ công dân của mình, trước khi có kế hoạch cho chuyến ra khơi tiếp theo".

Chú thích ảnh
Đồn biên phòng Cửa Sót tuyên truyền bầu cử, phòng chống COVID-19 tại cảng cá Thạch Kim huyện Lộc Hà. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Đồn Biên phòng Cửa Sót xây dựng kế hoạch nhiệm vụ “kép” tổ chức tuần tra kiểm soát vùng biển, hải đảo vừa đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân bám biển, gắn với việc phòng, chống dịch bệnh, hướng tới ngày hội non sông. Hàng trăm ngư dân các xã Thịnh Lộc, Thạch Bằng, Thạch Kim (huyện Lộc Hà) và các xã Thạch Đỉnh, Thạch Hải, Thạch Trị, Thạch Hội (huyện Thạch Hà) được lực lượng Đồn Biên phòng Cửa Sót, chính quyền địa phương tiếp cận, phát tời rơi tuyên truyền về hình thức, ngày bầu cử để có kế hoạch ra khơi và về đúng ngày thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tại cồn Gò, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, trong khi nơi hoạt động buôn bán cá diễn ra tấp nập, mọi người cũng không quên đeo khẩu trang phòng dịch. Người dân luôn lắng nghe tiếng loa cầm tay của lực lượng biên phòng để hiểu rõ quyền công dân của mình.

Thiếu tá Đinh Sỹ Tiến, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Thiên Cầm cho biết: Thời gian này chúng tôi thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ khu vực biên giới biển. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân đánh cá trên biển về ngày hội bầu cử cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Tỉnh Hà Tĩnh có hàng ngàn người làm nghề đánh bắt cá trên biển ở các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Trong thời gian này, ngư trường rất thuận lợi, ngư dân luôn bám biển để những chuyến tàu, thuyền cập bến đầy ắp cá.

Chú thích ảnh
Đồn biên phòng Cửa Sót tuyên truyền bầu cử, phòng chống dịch COVID-19 cho ngư dân tại cảng cá Thạch Kim huyện Lộc Hà. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Làm việc trên những tàu, thuyền đánh bắt dài ngày trên biển, ngư dân không nắm rõ thông tin về kế hoạch, cách thức, ngày bầu cử. Bởi vậy, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đặc biệt là lực lượng biên phòng, kiểm ngư cùng với chính quyền  địa phương tổ chức tuyên truyền giúp ngư dân nắm rõ thời gian, lý lịch của các ứng cử viên; từ đó để bà con sắp xếp để có mặt đúng ngày bầu cử, lựa chọn những người có tài, có đức phục vụ cho quê hương, đất nước.  

Tỉnh Hà Tĩnh có 164 km đường biên giới tiếp giáp với các tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn (Lào) và 135 km bờ biển. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho ngày bầu cử, lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh đã ngày đêm bám giữ biên cương, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ biên phòng đẩy mạnh tuyên tuyên truyền cho người dân vùng sâu, vùng xa để bà con hiểu, nhận thức rõ quyền, nghĩa vụ công dân, làm tròn nghĩa vụ của mình.

Tường Vũ (TTXVN)
Những người tạm vắng ở nơi cư trú sẽ bầu cử như thế nào?
Những người tạm vắng ở nơi cư trú sẽ bầu cử như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Những người tạm vắng khỏi nơi cư trú kể từ ngày danh sách cử tri được niêm yết cho đến ngày bỏ phiếu vì các lý do khác nhau thì thực hiện quyền bầu cử ở đâu?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN