TP Hồ Chí Minh:Cứu sống nam thanh niên bị đột tử khi đang chơi đá banh

Đang chơi bóng cùng bạn, khi đỡ trái bóng bằng ngực, anh V. H. H. (39 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức) đột ngột ngã gục, ngưng tim, được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 3/4, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, bệnh nhân V. H. H. được đưa vào khoa cấp cứu tối 11/3, trong tình trạng không bắt được mạch, huyết áp không đo được, trên monitor sinh hiệu ghi nhận nhịp nhanh thất liên tục.

Chú thích ảnh
Hình ảnh bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau khi được điều trị tích cực. Ảnh: BV

Ngay lập tức, êkíp bác sĩ tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực kết hợp sốc điện không ngừng nghỉ trong 15 phút, 20 phút, rồi 30 phút… nhưng tim vẫn chưa đập trở lại. Êkíp trực tiếp tục hồi sức tim phổi để cứu bằng được tính mạng cho người bệnh và sau 45 phút hồi sức với tổng cộng 10 lần sốc điện chuyển nhịp, người bệnh đã có dấu hiệu hồi phục tuần hoàn tự nhiên.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân chưa từng ghi nhận bệnh lý tim mạch nhưng theo thông tin khai thác trong gia đình, đã có 4 thành viên đột tử không rõ nguyên nhân.

Theo các bác sĩ, mặc dù đã hồi phục tuần hoàn tự nhiên nhưng người bệnh tụt huyết áp nặng, phải sử dụng cùng lúc nhiều thuốc vận mạch để đảm bảo huyết động, đồng thời diễn tiến phù phổi tổn thương do hồi sức tim phổi kéo dài. Người bệnh được chuyển đến đơn vị Hồi sức tim mạch để vừa tiến hành hạ thân nhiệt (gấu ngủ đông) bảo vệ não, vừa can thiệp oxy hoá máu màng ngoài cơ thể (ECMO).

ThS.BS Trần Thanh Nam, Đơn vị Hồi sức tim mạch cho biết: “Trong trường hợp thông thường, ở người bệnh sốc tim, chúng tôi chỉ can thiệp ECMO theo phương thức động - tĩnh mạch (VA-ECMO) nhằm đảm bảo lưu lượng máu từ tim bơm ra đủ nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh tổn thương cơ tim nặng, anh H cũng có tổn thương hai phổi tiến triển, nếu chỉ thực hiện VA-ECMO đơn thuần, tình trạng hô hấp người bệnh khó đảm bảo. Ê-kíp các bác sĩ hồi sức tim mạch quyết định can thiệp ECMO theo phương thức lai ghép V-AV ECMO, để vừa hỗ trợ tối ưu cho cả tim và phổi”.

Sau 48 giờ can thiệp V-AV ECMO phối hợp hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục, người bệnh phục hồi tri giác hoàn toàn và được kết thúc ECMO sau 72 giờ, ngừng hỗ trợ thở máy xâm lấn sau 4 ngày và ra khỏi phòng hồi sức tích cực sau 6 ngày.

Người bệnh tiếp tục được theo dõi tim mạch chuyên sâu tại đơn vị Hồi sức tim mạch và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân đột tử, chụp cắt lớp vi tính loại trừ bệnh xơ vữa động mạch vành người trẻ, chụp cộng hưởng từ tim nhằm chẩn đoán xác định các bệnh lý cơ tim nguyên phát giai đoạn sớm, tầm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch và xét nghiệm di truyền học để phát hiện đột biến gene liên quan đột tử do rối loạn nhịp tim.

ThS.BS Huỳnh Trung Tín, Bác sĩ nhịp học - Đơn vị Hồi sức tim mạch cho biết, kết quả xét nghiệm di truyền học ghi nhận, anh H có đột biến gene MYPN - một loại gene mã hoá protein cấu thành đơn vị co cơ tim myopalladin. Đây là loại đột biến gene chiếm tỉ lệ <2% ở bệnh cơ tim dãn nở và được báo cáo là nguyên nhân gây đột tử trong vài ca lâm sàng theo y văn trên thế giới.

Dựa trên tiền sử có đột tử do rối loạn nhịp thất, kết hợp với bằng chứng đột biến gene, người bệnh được cấy máy phá rung (ICD) để phòng ngừa đột tử tái phát trong tương lai. Bên cạnh đó, kết quả bất thường di truyền cũng là cơ sở để các bác sĩ tim mạch tiếp tục tầm soát bệnh tim mạch cho anh chị, em ruột và con của người bệnh. Sau khi được cấy máy phá rung, người bệnh cần thời gian phục hồi chức năng tim mạch vài tuần tại bệnh viện và có thể hoà nhập cuộc sống bình thường sau đó.

Theo các bác sĩ, đột tử liên quan vận động thể thao là một vấn đề rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Để phòng ngừa đột tử, người tham gia các môn thể thao cần hiểu về sức khoẻ tim mạch của bản thân, biết được các bệnh lý tim mạch mình đang có, đặc biệt quan trọng khi trong gia đình có thành viên đột tử do tim hay không rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, khi các triệu chứng đau tức ngực, chóng mặt, khó thở… xuất hiện khi đang vận động thể lực, dù ở cường độ nào, chúng ta cũng nên đến bệnh viện để tầm soát các bất thường tim mạch, xin lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa về việc lựa chọn môn thể thao phù hợp tình trạng sức khoẻ và tình trạng bệnh lý.

Đan Phương/Báo Tin tức
Chặng đường dài cần sự thấu hiểu để đồng hành cùng trẻ tự kỷ
Chặng đường dài cần sự thấu hiểu để đồng hành cùng trẻ tự kỷ

Nhiều gia đình có con mắc và biểu hiện của chứng tự kỷ, nhưng đôi khi họ chỉ nghĩ là con nghịch ngợm, hiếu động, chậm nói; khi đi khám và được bác sĩ tư vấn, nhiều cha mẹ mới giật mình, thậm chí là “sốc” khi biết con mắc chứng tự kỷ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN