Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u màng não khổng lồ

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa vi phẫu thành công trường hợp u màng não khổng lồ. Kích thước khối u khoảng 7 x 9,5cm ở nền sọ, với nhiều mạch máu chính nuôi khối u, khiến việc phẫu thuật cắt khối u gặp rất nhiều khó khăn.

Bệnh nhân Bùi Thị Mỹ Ng. (sinh năm 1981, ngụ tại Cần Thơ), nhập viện ngày 27/8 trong tình trạng đau đầu và mờ mắt. Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân đau đầu khoảng 5 năm nay, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm.

Ba tháng trở lại đây, hai mắt bệnh nhân nhìn mờ dần, không ngửi được mùi, xuất hiện cơn co giật cục bộ. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị u màng não nền sọ kích thước lớn. Việc phẫu thuật khối u phức tạp và khó do khối u dính vào các mạch máu lớn, trong quá trình phẫu thuật dễ gây tổn thương các mạch máu này. 

Ngày 8/9, ê kíp phẫu thuật do bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Đông Quân và cộng sự đến từ các Khoa Ngoại thần kinh, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức tiến hành thực hiện lấy u vi phẫu. Đây là phẫu thuật qua kính hiển vi nên yêu cầu phẫu thuật viên cần thực hiện chính xác, tỉ mỉ, tiến hành đốt các mạch máu nuôi u, cầm máu.

Để có thể phẫu thuật bóc tách lấy hết khối u, các bác sĩ phải phối hợp giữa nhiều chuyên khoa, vừa tiến hành nút mạch phần nuôi khối u, vừa bóc tách khối u khỏi những mạch máu lớn… Sau 10 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u và bảo tồn các cấu trúc quan trọng. 

Sáng 14/9, bệnh tỉnh táo, vết mổ khô, không sốt, thị lực hai mắt cải thiện tốt. Các cơn cơn co giật cục bộ đã hết hoàn toàn. Bệnh nhân sinh hoạt gần như bình thường. 

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Chương Chấn Phước - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, u màng não chiếm khoảng 34% các khối u nguyên phát ở não, thường xảy ra ở lứa tuổi từ 30 - 70. U màng não phát triển chậm nên thường không có dấu hiệu gì. Khi bệnh nhân phát hiện ra, kích thước khối u đa phần đều đã khá lớn, gây ra những hệ lụy xấu lên sức khỏe.

Do đó, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được tầm soát u màng não khi thấy một trong các triệu chứng: Đau đầu tăng dần, thường bắt đầu ở một vị trí sau đó lan ra khắp đầu, không còn đáp ứng với thuốc giảm đau; động kinh, co giật cục bộ một bộ phận hay toàn thể; rối loạn ý thức, lú lẫn, ngủ gà, thay đổi tính cách, hành vi; nôn, buồn nôn, thường là nôn vọt, không liên quan đến bữa ăn, sau nôn không giảm đau đầu; rối loạn thị giác kèm với yếu chi, ù tai…

Ánh Tuyết (TTXVN)
Phẫu thuật thành công ca u xơ vòm họng hiếm gặp ở bệnh nhi
Phẫu thuật thành công ca u xơ vòm họng hiếm gặp ở bệnh nhi

Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh vừa phẩu thuật thành công cho một bệnh nhi mắc u xơ vòm họng. Đây là loại u rất hiếm gặp ở bệnh nhi được ghi nhận lần đầu tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN