Những y, bác sĩ đến Bắc Giang với lời hẹn 'hết COVID-19 mới về'

Trong khoảng một năm nay, kể từ khi xuất hiện dịch COVID-19, những y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) luôn trong tâm thế sẵn sàng đến với những địa phương trở thành “tâm dịch” COVID-19 với một quyết tâm cao, nhất là khi nào hết dịch mới trở về.

Sáng 26/5, Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy gồm 13 thành viên ở nhiều chuyên khoa lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh viện đã xuất phát lên đường đến “tâm dịch” Bắc Giang. Đội Phản ứng nhanh đến Bắc Giang do bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu làm Trưởng Đoàn cùng 12 thành viên ở nhiều chuyên khoa lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh viện.

Chú thích ảnh
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy dặn dò y bác sỹ trước khi lên đường.

TS. BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay sau khi xuất hiện chùm ca bệnh COVID-19 tại Khu công nghiệp Bắc Giang, trong chiều ngày 25/5, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc và kêu gọi các đơn vị y tế trên cả nước dồn lực hỗ trợ cho Bắc Giang. Với những kế hoạch hành động và sẵn sàng hỗ trợ cho các đơn vị khi cần chi viện, ngay khi nhận chỉ đạo Bộ Y tế, trong chiều 25/5 Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập ngay Đội phản ứng nhanh để chuẩn bị đến Bắc Giang trong thời gian sớm nhất.

Chú thích ảnh
Y bác sĩ lên đường đến tâm dịch Bắc Giang với một quyết tâm cao khi nào hết dịch mới trở về. Ảnh: BVCC

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện nay tại Bắc Giang, số ca bệnh COVID-19 đang tiếp tục tăng và đã có những trường hợp tử vong, điển hình là bệnh nhân 38 tuổi dù trước đó không có bệnh nền. Các chuỗi lây nhiễm tại đây được xác định do các biến thể Ấn Độ, Anh với khả năng lây lan rất nhanh, mức độ tổn thương phổi rất cao, diễn tiến bệnh khó lường. Theo đó, để hỗ trợ Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cùng chung tay với cả nước, chi viện lực lượng đến “chia lửa” với đội ngũ nhân viên y tế nơi tuyến đầu.

“Sau khi nhận lệnh, chúng tôi sẵn sàng lên đường đến với Bắc Giang. Chúng tôi sẽ phụ trách về mặt chuyên môn cùng với các bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ trợ về mặt hồi sức, điều trị, công tác chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân COVID-19. Mục tiêu là làm thế nào để có thể xử lý nhanh nhất những trường hợp bệnh nặng; giúp bệnh nhân sớm hồi phục, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong...”, bác sĩ Linh cho biết.

Chú thích ảnh
Sáng 26/5, Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy ở các khoa ICU, bệnh nhiệt đới, nội tim mạch, nội hô hấp, hồi sức ngoại thần kinh, xét nghiệm đã lên đường đến Bắc Giang. Ảnh: BVCC

Là một trong 13 thành viên trong Đội phản ứng nhanh được lệnh lên đường đến chi viện cho tâm dịch ở Bắc Giang, bác sĩ chuyên khoa 1, Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy, người từng điều trị ca COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam là 2 cha con người Trung Quốc, chia sẻ: "Tôi và những y bác sĩ cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì được chọn đi đến hỗ trợ cho “tâm dịch” ở Bắc Giang".

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sangt, chiều 25/5, khi nhận được sự điều động của Ban Giám đốc bệnh viện, những anh em trong Đội phản ứng nhanh trước giờ trong cuộc phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện Chợ Rẫy luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng, nhận lệnh là xuất phát.

Chú thích ảnh
Những y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy luôn chuẩn bị sẵn tư trang cũng như tâm lý để có sự chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho chuyến đi đến các địa phương có dịch.

“Chúng tôi lúc nào cũng chuẩn bị vali với đầy đủ tư trang cũng như tinh thần sẵn sàng, chỉ cần nhận lệnh là lên đường. Chúng tôi lên đường tới “tâm dịch” Bắc Giang với một quyết tâm cao nhất khống chế dịch bệnh, khi nào khống chế được dịch bệnh chúng tôi mới quay về”, bác sĩ Sang chia sẻ thêm.

Là nữ điều dưỡng lớn tuổi nhất trong Đội phản ứng nhanh lên đường đến tâm dịch Bắc Giang và  cũng là lần đầu tiên điều dưỡng Đồng Nguyễn Phương Uyển, điều dưỡng trưởng Đơn vị Tuyến Vú nhận lệnh lên đường chi viện cho công tác phòng chống dịch, chị khá hồi hộp và lo lắng nhưng hy vọng với sự hỗ trợ của Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện, chị sẽ góp phần khống chế, chống dịch thành công ở Bắc Giang.

Chú thích ảnh
Bên cạnh hỗ trợ điều trị những ca nặng, ê kip bệnh viện còn giúp Bắc Giang xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn nhất.

Điều dưỡng Phương Uyển chia sẻ: “Tôi đã từng tham gia chi viện cho những công tác khác, nhưng đi chi viện cho công tác chống dịch thì đây là lần đầu tiên. Chưa kể, đi chi viện cho những lần công tác khác còn biết được ngày trở, nhưng lần đi chi viện cho chống dịch này thì chưa”,  điều dưỡng Phương Uyển chia sẻ thêm.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang cho biết: “Trong hai ngày gần đây, tâm dịch Bắc Giang có nhiều ca bệnh mới, ở đó có nhiều công nhân mắc bệnh. Vì vậy, đợt dịch này chúng tôi xác định tương đối khó khăn và nhiều thử thách, nhưng chúng tôi luôn có một quyết tâm đồng lòng làm sao khống chế được dịch tốt nhất và cũng như điều trị hiệu quả nhất cho những bệnh nhân nặng”.

Chú thích ảnh
Điều dưỡng Phương Uyển chia tay các đồng nghiệp ở Bệnh viện Chợ Rẫy trước giờ lên đường, với một quyết tâm hỗ trợ Bắc Giang khống chế dịch COVID-19, khi nào dịch hết mới trở về.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong êkip có các bác sĩ, nhân viên y tế đã từng tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, có rất nhiều kinh nghiệm trong thiết lập hệ thống săn sóc đặc biệt, chạy ECMO, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng. Ngoài ra, êkip sẽ giúp Bắc Giang xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn nhất.

Được biết, trước đó Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tổ chức nhiều đoàn phản ứng nhanh hỗ trợ chống dịch COVID-19 ở Gia Lai, Kiên Giang, Lào, Đà Nẵng, Quảng Nam...

Chú thích ảnh
Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Đến trưa 26/5, Việt Nam có thêm 40 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang 27 ca
Đến trưa 26/5, Việt Nam có thêm 40 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang 27 ca

Tính đến 12 giờ ngày 26/5, Việt Nam có thêm 40 ca mắc mới COVID-19; riêng Bắc Giang 27 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN